Bắt tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền biên giới biển Việt Nam

19:15 06/04/2016

Trong khi tuần tra kiểm soát bảo vệ chủ quyền vùng biển, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã phát hiện và bắt giữ một tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép vào sâu bên trong lãnh hải của Việt Nam.

Đây không phải lần đầu tàu Trung Quốc, đặc biệt là tàu cá vi phạm chủ quyền biển của Việt Nam. Xung quanh sự kiện này giới chuyên gia cũng đưa ra nhiều cảnh báo

Vượt qua thời tiết khắc nghiệt

Chiếc tàu này của Trung Quốc bị phát hiện và bắt giữ khi đang xâm nhập sâu vào trong lãnh hải Việt Nam, cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ 12 hải lý về phía Tây Nam đảo Bạch Long Vỹ tại tọa độ 190 44’N 1070 20’ E.

Tàu mang số hiệu 13056, công suất máy 221 kw, trên tàu có 3 thuyền viên quốc tịch Trung Quốc do Đàm Thủy Dương (SN 1978 ở Đông Bản, Liêm Giang, Quảng Đông, Trung Quốc) làm thuyền trưởng.

Tàu này bị lực lượng chức năng Việt Nam phát hiện vào khoảng 15h30' ngày 31/3. Tàu này đã xâm phạm trái phép chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Pháp luật - Bắt tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền biên giới biển Việt Nam

Bộ đội tuần tra biển.

Thiếu tá Phạm Đình Thành - Phó Hải đội 2, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng (người trực tiếp chỉ huy việc truy bắt chiếc tàu) cho truyền thông biết: Để bắt giữ được chiếc tàu Trung Quốc này, các cán bộ chiến sỹ đã phải vượt qua điều kiện thời tiết sương mù, biển động.

Việc bắt giữ chiếc tàu được tiến hành trong quá trình đơn vị này đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát hoạt động nghề cá, tại khu vực đánh bắt trên ngư trường Vịnh Bắc Bộ.

Theo đó, trong khi lực lượng tuần tra đang tiến hành lập biên bản một số tàu cá khác của Trung Quốc đang đánh bắt trong vùng biển Việt Nam thì tiếp tục phát hiện tàu Trung Quốc mang số hiệu 13056 có biểu hiện lạ. Bên ngoài được “ngụy trang” bằng lưới đánh cá nhưng tàu lại cập sát mạn các tàu Trung Quốc khác để chuẩn bị tiếp nhiên liệu. Phát hiện tàu tuần tra của Việt Nam, chiếc tàu này đã bỏ chạy.

Các lực lượng chấp pháp trên biển đã phải vất vả truy đuổi trong điều kiện sương mù. Mất hơn mộ

Bạn đang đọc bài viết Bắt tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền biên giới biển Việt Nam tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục