Bé gái mồ côi có HIV đi học bị nhà trường 'bỏ rơi'?

10:07 31/10/2015

Chẳng may bị lây nhiễm HIV từ bố mẹ, nhưng em đã không được cộng đồng giang tay đón nhận, mà còn bị xếp vào diện thiểu năng trí tuệ, suốt 7 năm đi học không có bảng điểm, không có hồ sơ...

Ở cái tuổi “gần đất xa trời” bà Nguyễn Thị Th., trú tại xã Phúc Thành, huyện Yên Thành ( Nghệ An ) vẫn không nguôi trăn trở về cuộc sống của người cháu nội Phạm Thị T. (SN 2003) không may bị nhiễm căn bệnh thế kỷ từ bố mẹ.

Bố của cháu, anh Phạm Văn D. vốn là người cần cù, chịu thương chịu khó, cũng là người con bà Th. hãnh diện nhất khi tự sức mình mở một xưởng mộc rồi lấy vợ, sinh con mà không cần sự giúp đỡ của gia đình .

Mong muốn làm giàu nhanh chóng, anh D. đã quyết định bỏ nghề mộc theo bạn bè đi tìm mối buôn gỗ ở miền Tây xứ Nghệ. Thế nhưng những ngày tháng ở miền biên giới anh đã bị đám bạn xấu rủ rê, lôi kéo và sa ngã vào con đường nghiện ngập.

Đau đớn hơn, trong một lần dùng chung bơm kim tiêm với bạn, D. nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV. Nhưng không hiểu điều đó, khi anh D. trở về nhà đã truyền nhiễm cho vợ khiến chị mang thai người con thứ 4.

Cháu bé Phạm Thị T. đã được sinh ra với một số phận nghiệt ngã đã được trước. Khi cháu được 2 tuổi thì anh D. chết, rồi đến năm 3 tuổi cháu lại phải chịu nỗi đau mất mẹ.

Một thời gian sau khi con trai và con dâu ra đi, ông bà Th. đã đưa cả 4 đứa cháu đến Trung tâm Y tế dự phòng thuộc Sở Y tế Nghệ An xét nghiệm. Tại đây, ông bà ấy chết lặng nghe kết quả, cháu T. có kháng thể HIV trong máu.

Bà Nguyễn Thị Th. đau đớn kể, ngày cháu T. đến tuổi đi học mẫu giáo, định kiến về căn bệnh HIV đã khiến mọi người sợ hãi và nhất quyết đề nghị không để cháu đến lớp vì sợ lây nhiễm cho con em. Không những nhà trường từ chối mà chính quyền địa phương cũng không đồng ý.

Xã hội - Bé gái mồ côi có HIV đi học bị nhà trường 'bỏ rơi'?

Bà Th. cho biết một thời gian dài cháu T. đã bị mọi người xa lánh

Đến khi cháu T. lên 6 tuổi, một lần nữa ông bà lại lụi hụi mang đơn xin cho cháu vào lớp 1. Rất may với nhiều nguồn thông tin, lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Yên Thành đã bi

Bạn đang đọc bài viết Bé gái mồ côi có HIV đi học bị nhà trường 'bỏ rơi'? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục