Độc đáo bể nước cổ hơn 200 năm tuổi với hoa văn trang trí hình rồng

13:00 28/02/2016

Tồn tại hơn 200 năm, bể nước cổ được làm từ đá vôi, mật mía và một số chất liệu khác vẫn còn nguyên. Đặc biệt những hoa văn họa tiết độc đáo được trang trí trên đó vẫn còn.

Chủ nhân của bể nước cổ hàng trăm năm này là ông Nguyễn Tiến Bính (SN 1957), trú xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Bể nước này được xác định đã hơn 200 tuổi.

Ông Bính chia sẻ, bể nước này được ông mua lại từ năm 1985 với giá vài cây vàng thời bấy giờ. Bể nước là của một địa chủ tên Thị Huy, ông rất giàu có và thường xuyên qua Lào. Do vậy, sau đó ông đã thuê những người thợ lành nghề đúc chiếc bể này. Nguyên liệu dùng để đúc bể nước này là những thứ có sẵn như đá vôi, mật mía, quả chua cùm… Theo ông Bính, vì thích sưu tầm đồ cổ nên ông đã mua về và dùng để dựng nước cho đến tận bây giờ.

Bể nước có cấu trúc 2 phần, thân và đế.

Mặt trước của bể trang trí hình con rồng đang vần vũ.

Hai bên là họa tiết hai bông hoa được đính bởi những chiếc đĩa men cổ rất tinh xảo.

Trải qua hơn 200 năm kể từ ngày đúc, dịch chuyển nhiều lần nhưng bể nước cổ vẫn còn giữ nguyên được những nét hoa văn trang trí độc đáo.

Hình ảnh con rồng được người thợ trang trí tinh xảo với thân được gắn các mảnh gốm.

Hai chiếc đĩa men được gắn làm họa tiết trang trí trên thành bể tạo nét hài hòa. Bà Phạm Thị Nhu (SN 1959, vợ ông Bính) cho hay, rất nhiều người khi đến xem đã ngõ ý mua lại chiếc đĩa men gắn trên đó nhưng gia đình không cạy ra bán.

Mặt sau của bể cổ được bố trí hoa văn rất cầu kỳ, xù xì không rõ hình dáng, chính

Bạn đang đọc bài viết Độc đáo bể nước cổ hơn 200 năm tuổi với hoa văn trang trí hình rồng tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục