Bế tắc ở Syria, Obama bất đắc dĩ nhờ cậy Putin giúp đỡ

11:31 01/07/2016

Việc Mỹ đưa ra đề nghị mới để tăng cường hợp tác quân sự với Nga cho thấy sự tuyệt vòng ngày càng gia tăng của chính quyền Obama về vấn đề Syria.

Đây là những nhận định của cựu quan chức chống khủng bố thuộc CIA Philip Giraldi nói trên Sputnik News ngày 30/6.

"Đó là điều mà chính phủ Mỹ mong muốn", ông Giraldi nói. "Họ cần một 'chiến thắng' ở Syria để giúp cho ứng viên đảng Cộng hòa Hillary Clinton vượt lên trước đối thủ Donald Trump trong cuộc tranh cử sắp tới. Và chỉ Nga mới có thể làm được điều này".

Thế giới - Bế tắc ở Syria, Obama bất đắc dĩ nhờ cậy Putin giúp đỡ

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Mỹ Barack Obama.

Chính phủ Mỹ đã chính thức gửi lơi đề nghị hợp tác mới trong vấn đề Syria đến Nga, nhằm tăng cường hợp tác quân sự giữa hai bên trong cuộc chiến chống khủng bố. Đổi lại, Mỹ muốn Nga hối thúc Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngừng ném bom phe nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn, tờ Washington Post đưa tin ngày 30/6.

Đề nghị của Mỹ bao gồm cùng phối hợp với Nga không kích nhóm khủng bố Jabhat Al-Nusra có liên hệ với Al-Qaeda và cũng là nhóm vũ trang tích cực chống chính phủ Syria nhất.

Đề nghị này được ông Obama chấp thuận và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Ngoại trưởng John Kerry. Quân đội Nga và Mỹ có thể hợp tác ở mức độ chưa từng có trong khi Nga vốn luôn muốn đạt được thỏa thuận như vậy.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thì phản đối kế hoạch này nhưng tôn trọng quyết định của tổng thống. Nhiều quan chức trong nội bộ chính phủ Mỹ cũng bất bình với quyết sách của Nhà Trắng về vấn đề Syria.

Theo cựu đại sứ Mỹ tại Syria Robert Ford, các máy bay F-16 Mỹ sẽ không thể giải quyết tận gốc nhóm khủng bố Al-Nusra. Đối với Nga, ông Putin muốn mở rộng hợp tác quân sự với Mỹ không chỉ nhằm tiêu diệt khủng bố mà còn có thể giúp Nga cải thiện vị thế trên trường quốc tế, chấm dứt tình trạng bị cô lập kể từ khi can thiệp vào Ukraine.

Bình luận về vấn đề này, ông Giraldi giải thích, chính quyền của tổng thống O

Bạn đang đọc bài viết Bế tắc ở Syria, Obama bất đắc dĩ nhờ cậy Putin giúp đỡ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục