Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai phẫu thuật robot hiện đại nhất

Lành Nguyễn lanhnguyenbaodspl@gmail.com

20:30 23/10/2017

Ngày 23/10, bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM triển khai phẫu thuật robot, một trong những ứng dụng khoa học công nghệ tân tiến nhất của thế giới vào lĩnh vực y khoa.

Đây là hệ thống phẫu thuật robot hiện đại nhất hiện nay và đang được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt là tại châu Âu và Hoa Kỳ.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy nhận định, ngày nay, việc ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu của công nghệ cao vào y học đã góp phần mang lại nhiều thành quả vượt bậc cho ngành y tế nói chung và ngoại khoa nói riêng.

Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ triển khai phẫu thuật nội soi bằng robot trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư đại – trực tràng, ung thư phổi, cắt nang ống mật chủ, tạo hình khúc nối bể thận – niệu quản, ung thư gan… Trong tương lai, bệnh viện sẽ triển khai đồng bộ ở các khoa ngoại như: Chấn thương chỉnh hình, Phẫu thuật tim…

Các bệnh - Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai phẫu thuật robot hiện đại nhất

Phẫu thuật cho bệnh nhân bằng robot hiện đại nhất (Ảnh minh họa).

Phẫu thuật nội soi robot là hệ thống phẫu thuật vận hành từ xa dưới sự điều khiển của các bác sĩ một cách chính xác, linh hoạt, an toàn và mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Phẫu thuật robot phát triển với 4 cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 580 độ, hình ảnh 3D.

Với góc mổ này, không cánh tay người nào có thể thực hiện được, việc phẫu thuật nội soi bằng robot có tỉ lệ thành công cao nhờ có độ phóng đại lớn, hoạt động cánh tay máy tự do trong ổ bụng, có thể thao tác ở những vị trí sâu trong cơ thể.

Bên cạnh đó, robot còn có khả năng bóc tách khối u và khâu nối tỉ mỉ. Khi được phẫu thuật bằng robot, bệnh nhân có thêm cơ hội được rút ngắn thời gian điều trị cũng như tiết giảm được chi phí nằm viện…

Đầu tháng 9/2017, bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận hệ thống phẫu thuật Robot Da Vinci do Mỹ sản xuất. Đây là hệ thống robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay, đã được tổ chức FDA Hoa Kỳ chứng nhận, đạt chuẩn ISO 8373 và ứng dụng rộng rãi tại châu Âu, Hoa Kỳ, được bộ Y tế Việt Nam chấp thuận triển khai phẫu thuật trên người bệnh.

Kinh phí mua robot là 71 tỷ đồng, được đầu tư từ nguồn vốn vay kích cầu của TP.HCM.

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai phẫu thuật robot hiện đại nhất tại chuyên mục Các bệnh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục