Bí ẩn đằng sau việc Càn Long thoái vị liên quan đến Khang Hy

Bí ẩn đằng sau việc Càn Long thoái vị liên quan đến Khang Hy

Thứ 4, 06/01/2021 | 11:20
Trở về sau chuyến vi hành, Càn Long vội vã thoái vị khiến triều đình hoang mang, có nhiều giả thuyết được đặt ra, và một trong số đó là…

Càn Long là ông vua tài giỏi bậc nhất song cũng phong lưu đa tình không ai sánh bằng. Trong suốt cuộc đời trị vì của mình, Càn Long từng có 6 lần vi hành, xoay quanh câu chuyện ấy quả thực có quá nhiều điều kỳ lạ, trong đó có một câu chuyện liên quan đến việc thoái vị của Càn Long sau này.

Từ cổ chí kim, cổ nhân thường nói "mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên" để ám chỉ có những việc "nhân bất do kỷ", đặc biệt các bậc đế vương rất coi trọng và tôn thờ điều ấy, Càn Long không phải là người nằm ngoài thời cuộc.

Có giai thoại từng truyền lại rằng, năm xưa trong một lần cải trang thành thường dân đi vi hành ở Tô Châu, Càn Long được một vị thánh tiên đưa ra lời sấm truyền về tương lai.

Và cũng chính câu nói ấy, sau chuyến vi hành, Càn Long vội vã nhường ngôi cho con trai thứ 15 là Hoàng tử Vĩnh Diễm, tức Gia Khánh đế sau này thậm chí còn muốn đại khai sát giới.

Tô Châu vốn là mảnh đất phù hoa, Càn Long thường chọn Tô Châu là nơi "nghỉ dưỡng". Trong 1 lần tản bộ, Càn Long chợt dừng lại ở một bàn cờ tướng, bên cạnh là một vị cao nhân có dáng vẻ đạo mạo tiên cách. Lúc này, Càn Long nổi nhã hứng muốn thử 1 lần gieo quẻ ở nhân gian.

TV Show - Bí ẩn đằng sau việc Càn Long thoái vị liên quan đến Khang Hy

Vua Càn Long vi hành ở Tô Châu đã gặp vị cao nhân bí ẩn.

Khi Càn Long bước vào, vị đạo sĩ liền phán ngay mà không cần hỏi bát tự, ông nói: "Nhân duyên hữu ý, cao cao tại thượng mệnh bất cửu hĩ, cấp lưu dũng thối hoán đắc tam tái" ngụ ý chỉ nhân duyên giữa ta và người đã đến, thế nhưng còn tại vị ngai vàng thì số mạng không dài, biết rút lui đúng lúc sẽ đổi lại thêm 3 năm tuổi thọ.

Càn Long hết mức ngạc nhiên và không khỏi suy nghĩ, tuy nhiên vừa đi một đoạn đã sai thuộc hạ quay lại ám sát người này để diệt khẩu. Đoán được điều đó, khi thuộc hạ của Càn Long đến nơi thì vị đạo sĩ ấy đã đi tự lúc nào, trên bàn cờ còn để lại mảnh giấy có viết: "Trong nhân gian này, lão phu chỉ xem cho mình người". Sau khi xem xong tờ giấy ấy, Càn Long Hoàng đế chỉ còn có thể âm thầm cảm khái trong lòng đang dậy sóng.

Sau tuần trăng, Càn Long trở về Tử Cấm Thành, cuối năm đó, Càn Long vội vàng thoái vị, truyền ngôi cho hoàng tử thứ 15 là Vĩnh Diễm, niên hiệu Gia Khánh, bản thân mình trở thành Thái thượng hoàng.

Liệu câu chuyện thoái vị của Càn Long còn ẩn chứa huyền cơ gì khác?

Nhân gian lại truyền câu truyện khác, Càn Long thoái vị đúng bằng số tuổi Khang Hy truyền ngôi cho vua Ung Chính. Giữa Càn Long và ông nội Khang Hy có bí mật gì?

TV Show - Bí ẩn đằng sau việc Càn Long thoái vị liên quan đến Khang Hy (Hình 2).

Càn Long thoái vị đúng bằng số tuổi Khang Hy truyền ngôi cho vua Ung Chính.

Theo đó, Càn Long lúc sinh thời đã thề rằng sẽ không ở ngôi lâu hơn ông nội của mình. Và sự thật là ông đã nhường ngôi sau khi tại vị được 60 năm, còn Khang Hy đã ở trên ngai vàng tới năm thứ 61. Nhiều người cho rằng việc chủ động nhường ngôi này là vì Càn Long không muốn bất kính với tổ phụ (ông nội).

Thế nhưng, Càn Long tại vị còn dài hơn so với Ung Chính, có thể thấy, tình cảm của vị hoàng đế này đối với Khang Hy còn khăng khít hơn với phụ thân của mình. Trong khoảng thời gian nắm quyền kéo dài tới 6 thập kỷ, Càn Long đã tận dụng những nền tảng vững chắc từ thời cha ông là Khang Hy và Ung Chính để đưa Thanh triều lên tới đỉnh cao cực thịnh.

Và Càn Long cũng là vị vua sống thọ nhất trong lịch sử triều đại 12 đời vua nhà Thanh. Từ sau khi thoái vị, Càn Long đã ở ngôi Thái thượng hoàng được gần 3 năm cho tới lúc qua đời ở tuổi 88. Thế nhưng, cho đến bây giờ, giai thoại về việc Càn Long truyền ngôi vội vã vẫn còn là bí ẩn với hậu thế!

Nguyên Anh (Tổng hợp)

Tại sao khi nhìn thấy Càn Long, Khang Hy lại giật mình thảng thốt?

Thứ 3, 05/01/2021 | 13:00
Vẫn đang tại vị, thế nhưng khi nhìn thấy Hoằng Lịch – vua Càn Long tương lai, Khang Hy lại giật mình đến mức rơi ly rượu từ trên tay xuống đất.

Bí ẩn quan tài Khang Hy tự bốc cháy khiến Từ Hy thái hậu sợ hãi

Thứ 2, 04/01/2021 | 13:09
Một ngày nọ, quan tài của Khang Hy bất ngờ phát sáng khiến Cảnh lăng đột ngột cháy to, Từ Hy thái hậu vô cùng sợ hãi bèn cho người tới điều tra.

Thân thế vị phi tần đặc biệt được Khang Hy sủng ái khi chỉ mới 10 tuổi

Chủ nhật, 03/01/2021 | 11:00
Đến với Khang Hy từ khi 10 tuổi, mỹ nhân tài sắc vẹn toàn ấy lại có cuộc sống bất hạnh không gì sánh nổi.

Rời khỏi "cung cấm" thái giám phim Khang Hy vi hành trở thành tỷ phú nhờ gà

Thứ 5, 31/12/2020 | 13:00
Sau khi rút lui khỏi “cung cấm” trong Khang Hy vi hành, vị thái giám đặc biệt khởi nghiệp bằng cách nuôi gà và trở nên giàu có bất ngờ.
Cùng tác giả

Thương nhớ Cô My!

Thứ 6, 13/03/2020 | 13:00
Cô My “sập giường” đã tỉnh chưa, nổi tiếng kiểu này hình như không ổn lắm.

Đẹp-Độc-Lạ: Sợi dây chuyền nghìn tỷ "hồi sinh" từ trong đống rác

Thứ 7, 15/02/2020 | 13:00
Cho đến nay, câu chuyện tìm thấy viên kim cương nghìn tỷ trong sợ dây chuyền đắt nhất thế giới L'Incomparable vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn.

Tết, khi chúng ta đi tìm căn cước của đời mình

Thứ 3, 21/01/2020 | 07:15
Dù 8km hay 8000km, dù gần hay xa, nhưng chỉ cần thấy hương vị Tết, những đứa con ở khắp mọi miền đều giũ bỏ bụi đường quay về với nơi được gọi là nhà.

Vòng chung kết U23: Đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan

Thứ 6, 10/01/2020 | 07:30
Hào quang không dễ đến, chiến thắng khó tìm, là người hâm mộ đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan mang tên áp lực làm chùn chân các cầu thủ trẻ.

Nghệ sĩ dùng chất gây nghiện: Xúc tác thăng hoa hay thiếu nền tảng giáo dục?

Thứ 5, 02/01/2020 | 09:17
Chất kích thích liệu có phải là đôi cánh để giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn trong nghệ thuật?
Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Bắn pháo hoa 4 điểm mừng Tết Nguyên đán 2023

Thứ 2, 07/11/2022 | 19:56
Việc bắn pháo hoa đêm giao thừa, kinh phí xã hội hoá, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.

Triệu Vy lộ ảnh hẹn hò với thiếu gia kém 8 tuổi, khiến dư luận dậy sóng

Thứ 4, 24/03/2021 | 11:42
Triệu Vy bị truyền thông bắt gặp đi chơi cùng thiếu gia Kha Dục Danh, khiến dư luận dậy sóng.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Sương Nguyệt Anh được tôn vinh trên trang chủ của Google Doodle

Thứ 4, 01/02/2023 | 09:25
Bà Sương Nguyệt Anh, người được coi là nữ chủ bút Việt Nam đầu tiên đã được Google Doodle tôn vinh vào ngày 1/2/2023.

Trấn Thành bị Lê Giang đánh thật ở hậu trường phim Nhà bà Nữ

Thứ 4, 01/02/2023 | 10:48
Một trong những yếu tố quan trọng giúp phim Nhà bà Nữ có doanh thu “khủng” chính là "thương hiệu" của Trấn Thành.

Cận cảnh nghi thức mở đầu cho Lễ hội Khai ấn Đền Trần 2023

Thứ 4, 01/02/2023 | 12:39
Nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ với đoàn rước khoảng 200 người, đi đầu là đoàn cờ ngũ sắc, nghi trượng, dàn bát âm, tiếp đến là kiệu sứ giả và cuối cùng là các phật tử.

Song Joong Ki và vợ hơn tuổi sẽ sống trong căn hộ xa hoa gần 300 tỷ đồng

Thứ 4, 01/02/2023 | 19:28
Nơi ở của Song Joong Ki và vợ mới sẽ chuyển đến chung cư cao cấp ở Gangnam, Seoul.

Cái Tết cuối cùng của phi công máy bay Su-22 hy sinh khi làm nhiệm vụ

Thứ 4, 01/02/2023 | 14:18
Tết năm nay phi công Trần Ngọc Duy đã đưa vợ con về nhà ngoại đón năm mới. Tuy nhiên, sau đó anh về đơn vị trước để huấn luyện và gặp nạn nên đã hy sinh.