Bí ẩn hòn đảo NATO dùng giám sát "mối đe dọa từ Nga"

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

20:00 05/06/2018

NATO sẽ đổ rất nhiều tiền bạc vào hòn đảo Bornholm ở cực đông Đan Mạch nhằm biến nơi đây thành tiền đồn giám sát mọi hành động của Nga trong tương lai.

Bí ẩn hòn đảo NATO dùng giám sát 'mối đe dọa từ Nga'

Bornholm từng có cơ sở trinh sát Liên Xô dưới thời Chiến tranh Lạnh.

Với bán kính hoạt động 470km, radar ở Đan Mạch là một trong những công cụ quan trọng nhất của NATO nhằm theo dõi hoạt động của Nga.

Trong những năm tới, NATO sẽ đầu tư một khoản tiền chưa được tiết lộ vào cơ sở radar của Không quân Đan Mạch ở Almindingen, trên hòn đảo Bornholm nằm ở cực Đông quốc gia này.

Cơ sở tại đây hiện đang theo dõi lưu lượng hàng không trên phầm lớn phạm vi Biển Baltic và các nước Baltic, theo Danish Radio. Đây là một trong ba radar của Đan Mạch có nhiệm vụ theo dõi máy bay, hai chiếc còn lại làm nhiệm vụ tương ứng ở Skagen và Skrydstrup.

"NATO đã quyết định đầu tư vào cơ sở ở Bornholm và chúng tôi sẽ có phạm vi quan sát xa hơn về phía Đông, hơn bất kỳ cơ sở nào", Thiếu tá Max Ellegaard Hansen, người đứng đầu cơ sở radar trên hòn đảo, nói .

Một trong những yếu tố khiến hệ thống radar ở Bornholm được chú trọng là do vị trí chiến lược của hòn đảo này nằm ở phía nam Thụy Điển, phía Đông Bắc của Đức và phía bắc Ba Lan. Sự hiện diện của hệ thống giám sát máy bay tại đây được mô tả là quan trọng vì giúp cảnh báo NATO về cái gọi là "mối đe dọa của Nga".

Theo Max Ellegaard Hansen, đầu tư của NATO vào việc nâng cấp radar là một sự đảm bảo công bằng rằng các công việc quân sự trên Bornholm sẽ vẫn được duy trì một cách hợp lý. Mặc dù nguồn ngân sách đến từ liên minh quân sự - hệ thống trên hòn đảo sẽ vẫn được điều khiển bởi các nhân viên quân sự Đan Mạch. Hiện tại, cơ sở radar có 20 nhân viên.

Với kế hoạch trên, Bornholm dường như đang trên đường trở lại vai trò chính cho những nỗ lực trinh sát của Đan Mạch, giống như thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Trước đây, đảo Bornholm từng có một cơ sở trinh sát lớn tại bãi biển Dueodde, nơi các tín hiệu liên lạc của Liên Xô thường bị đánh chặn vào những năm 1960. Trạm giám sát cũ, còn được gọi là "tháp Bornholm" hiện đang mở cửa như một bảo tàng theo chủ đề Chiến tranh Lạnh.

Vào cuối năm 2017, Đan Mạch đã trình bày kế hoạch xây dựng một cột radar cao 85m ở Østermarie, đóng vai trò như một "tiền đồn nghe ngóng" để tiếp tục giám sát nước Nga.

Hòn đảo Bornholm hiện có dân số khoảng 40.000 người và được nhiều người gọi là "đảo Ánh dương". Nơi đây nổi tiếng với những bãi biển xinh đẹp và khu du lịch.

Do tầm quan trọng mang tính chất sống còn của nó, hòn đảo thuộc sự quản lý của Vùng Thủ đô Đan Mạch, ngay cả khi Bornholm nằm cách xa khu trung tâm lên tới 150 km và chỉ đến được đất liền bằng một chuyến phà kéo dài vài tiếng đồng hồ.

Bạn đang đọc bài viết Bí ẩn hòn đảo NATO dùng giám sát "mối đe dọa từ Nga" tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục