Bị cấm cưới, giết người yêu rồi tự tử - Có khởi tố vụ án hình sự?

19:46 26/03/2017

Cơ quan công an đang vào cuộc điều tra cái chết của cặp tình nhân tại TP.Cà Mau, nếu đủ căn cứ cho rằng hung thủ duy nhất đã chết thì không cần khởi tố vụ án hình sự.

Sáng 25/3, Công an tỉnh Cà Mau cho biết vừa hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường và bàn giao thi thể Hữu Toàn (34 tuổi), Phạm Thị Ng. (30 tuổi) cho gia đình 2 nạn nhân đưa về quê lo hậu sự.

Trước đó, vào khoảng 1h40' cùng ngày, người nhà phát hiện cả 2 chết tại phòng thuộc nhà trọ B.T. (đường Lương Thế Vinh, phường 1, TP.Cà Mau). Toàn chết với tư thế treo cổ, còn Ng. được phát hiện tử vong với nhiều vết đâm.

Theo trình báo của gia đình, trước đó 2 người có quan hệ tình cảm nhưng bị gia đình ngăn cấm vì Ng. đã có một đời chồng. Trước khi xảy ra vụ việc, Toàn đã điện và nhắn tin cho em ruột mình nói lời xin lỗi với gia đình và thông tin đã giết người yêu, sau đó sẽ tự tử. Ngay sau khi nhận được tin nhắn, gia đình đã tức tốc chạy ra TP.Cà Mau nhưng không kịp.

Góc nhìn luật gia - Bị cấm cưới, giết người yêu rồi tự tử - Có khởi tố vụ án hình sự?

 Người nhà làm tang lễ cho Toàn.

Liên quan đến sự việc nghiêm trọng này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Cao Văn Tỉnh, đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết: “Trong trường hợp này, cơ quan Công an cần làm rõ, không chỉ phụ thuộc vào tin nhắn của Toàn gửi cho em gái để khẳng định Toàn giết người mà phải xem xét thông tin này có phù hợp với chứng cứ tại hiện trường và các tình tiết khác hay không để ra các quyết định tố tụng phù hợp”.

Nếu còn sống và có căn cứ xác minh Toàn giết Ng. thì anh ta sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội Giết người theo quy định tại Điều 93 Bộ luật Hình sự, nhưng ở đây, anh ta đã chết.

Mặt khác, theo Khoản 7 Điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác” thuộc một trong những căn cứ không khởi tố vụ án hình sự.

“Như vậy, nếu quá trình điều tra, công an chứng minh Toàn là người duy nhất đã ra tay sát hại người yêu trước khi tự tử thì sẽ không khởi tố vụ án hình sự. Bởi lẽ, việc khởi tố vụ án sẽ dẫn đến khởi tố bị can, truy cứu trách nhiệm đối với người thực hiện hành vi phạm tội. Hình phạt sẽ được áp dụng đối với người phạm tội nhằm giáo dục, cải tạo họ. Vì thế, khi người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác, thì có căn cứ không khởi tố vụ án bởi việc khởi tố đã không cần thiết nữa”, luật sư nêu rõ.

Lúc này, người có quyền khởi tố vụ án ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, nếu đã khởi tố thì phải ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố. Theo quy định, các quyết định  không khởi tố vụ án hình sự, quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự và các tài liệu liên quan phải được gửi cho viện kiểm sát cùng cấp phê duyệt trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi ra quyết định.

P.V

Bạn đang đọc bài viết Bị cấm cưới, giết người yêu rồi tự tử - Có khởi tố vụ án hình sự? tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục