Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bật khóc tại tòa, khẳng định không tham ô

Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

09:33 14/01/2018

Cùng sự kiện

Bị cáo Thanh khẳng định mình không tham ô vì có nhiều chứng cứ ngoại phạm, ngay chính lời khai của các bên cũng mâu thuẫn.

Sau hơn 1 tuần TAND TP.Hà Nội đưa vụ án vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại PVN và PVC ra xét xử, lần lượt các bị cáo cũng lên trước bục khai báo tự trình bày bổ sung thêm cho phần bào chữa của mình.

Hồ sơ điều tra - Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bật khóc tại tòa, khẳng định không tham ô

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC là người thứ hai bước lên bục để tự bào chữa sau ông Đinh La Thăng.

Có lẽ vì quá lo lắng và xúc động khi trải qua quá trình xét xử dài ngày, căng thẳng với mức án chung thân cho cả hai tội danh bị VKS đề nghị đối với mình, nghĩ tới việc không có cơ hội trở về với gia đình, Trịnh Xuân Thanh đã bật khóc nức nở.

Khi lấy lại bình tĩnh, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tay run rẩy mở những trang giấy chuẩn bị từ trước và trình bày một số kiến nghị của mình với HĐXX về hai tội danh mà bị cáo bị VKS truy tố.

Thứ nhất là về tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, ngoài những căn cứ luật sư bào chữa đưa ra, bị cáo Thanh trình bày: “Các đơn vị lớn trong đó có PVC bao giờ cũng làm việc dựa trên nguyên tắc pháp luật, dựa trên những quy định và điều lệ, quy chế của Tổng Công ty; quy chế và quyền hạn, trách nhiệm của HĐQT; quy chế và quyền hạn, trách nhiệm của Ban TGĐ; quy chế, quyền hạn của Kế toán trưởng. Bị cáo nhận trách nhiệm, tuy vậy việc chuyển tiền tạm ứng từ BQLDA Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 cho PVC là hoàn toàn thuộc trách nhiệm của Ban TGĐ”.

Do vậy bị cáo Thanh cho rằng cáo trạng của VKS và kết luận điều tra của Cơ quan điều tra đều quy kết bị cáo này phải chịu trách nhiệm là không có căn cứ.

Trịnh Xuân Thanh cũng nói rằng: “Bị cáo không muốn đổ tội cho cấp dưới, nếu nhận trách nhiệm thay cho họ mà để họ không vào vòng lao lý thì bị cáo xin nhận. Nhưng luật pháp là luật pháp, bị cáo rất mong VKS chỉ được ra là bị cáo chỉ đạo bằng cách nào”.

Dẫn chứng cho việc Thanh không phải là người chỉ đạo trong việc ký Hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng 6.607.500 USD và 1.312.076.568.646 đồng, bị cáo này nói tiếp: “Bị cáo Thuận (Vũ Đức Thuận) có khai là bị cáo chỉ đạo miệng trong các cuộc họp. Nếu chỉ đạo miệng thì không thể nào trở thành chủ trương. Sau khi bị cáo biết được lời khai của anh Quỳnh thì bị cáo có chỉ đạo bằng văn bản ghi rõ nhanh chóng thu hồi và nghiêm cấm sử dụng tiền tạm ứng vào những việc khác”.

Về tội Tham ô, bị cáo Thanh đồng tình với quan điểm của luật sư bào chữa khi đưa ra rất nhiều chứng cứ ngoại phạm của bị cáo, ngay chính lời khai của các bên cũng mâu thuẫn. Bản thân bị cáo Thanh khẳng định mình không tham ô nên mong HĐXX xem xét toàn diện các chứng cứ.

Bạn đang đọc bài viết Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bật khóc tại tòa, khẳng định không tham ô tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục