Bị cướp không trình báo, giám đốc liệu có bị xử lý hình sự?

15:07 03/05/2017

Trên đường đi nhậu về, ông Phong bị cướp chiếc xe máy nhưng ông không đến trình báo công an. Khi tội phạm bị bắt, ông Phong liệu có bị buộc tội Không tố giác tội phạm?

Vụ việc một nạn nhân bỗng dưng trở thành người phạm tội khi không trình báo vụ án cướp tài sản tại tỉnh An Giang khiến dư luận địa phương xôn xao. Theo đó, ông Lê Hoàng Phong, Giám đốc xí nghiệp Điện nước huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) là nạn nhân một vụ cướp đang bị xem xét kỷ luật và buộc tội về hành vi không tố giác tội phạm.

Thông tin trên được Thượng tá Nguyễn Nhật Trường, Trưởng Công an huyện Chợ Mới xác nhận và cho biết cuối tuần trước ông Lê Hoàng Phong trên đường đi làm về bị 2 đối tượng chặn đường cướp chiếc xe tay ga. Mặc dù bị cướp nhưng ông Phong không trình báo với cơ quan chức năng.

An ninh - Hình sự - Bị cướp không trình báo, giám đốc liệu có bị xử lý hình sự?

 Xí nghiệp điện nước Chợ Mới, nơi ông Phong công tác.

Sau đó, Công an huyện Chợ Mới bắt được nghi can trong vụ cướp xe và phát hiện chiếc xe bị cướp là của ông Lê Hoàng Phong. Nhận thấy vụ án cướp tài sản có nhiều điểm nghi vấn, cơ quan công an đã thông báo cho UBND huyện Chợ Mới. Lực lượng chức năng cũng đặt dấu hỏi vì sao ông Phong là cán bộ, lãnh đạo và là nạn nhân nhưng không trình báo sự việc bị cướp xe với cơ quan công an để điều tra, truy tìm thủ phạm.

Về mặt pháp lý, luật sư cho rằng ông Lê Hoàng Phong dù là nạn nhân nhưng không trình báo việc bị cướp tài sản nên có thể sẽ bị buộc tội Không tố giác tội phạm. Luật sư Trần Đình Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 của bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại khoản 1, Điều 313. Tuy nhiên, luật sư Dũng cũng cho rằng, ông Phong bị cướp xe chưa lâu và có thể chưa đến trình báo cơ quan chức năng nên muốn buộc tội ông "không tố giác tội phạm" vẫn phải chờ kết luận điều tra.

Liên quan đến vụ việc, ông Trương Trung Lập, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết vụ việc đã được báo cáo và ông đã chỉ đạo Công an huyện Chợ Mới thụ lý điều tra làm rõ chuyện ông Phong bị cướp xe máy và tìm nguyên nhân ông Phong không trình báo cơ quan chức năng, không tố giác tội phạm khi mình bị mất tài sản.

Tịnh Đoàn

Bạn đang đọc bài viết Bị cướp không trình báo, giám đốc liệu có bị xử lý hình sự? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục