Bị khởi tố tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, đại gia Vũ "nhôm" đối mặt mức án nào?

14:00 24/12/2017

Cùng sự kiện

Bị khởi tố về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, đại gia Vũ "nhôm" sẽ đối diện với các mức án nào? Theo luật sư, khung hình phạt cao nhất cho người phạm tội này có thể lên đến 15 năm tù.

 

Góc nhìn luật gia - Bị khởi tố tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, đại gia Vũ 'nhôm' đối mặt mức án nào?

Hiện nay, dư luận đang quan tâm với tội danh Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước thì ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") sẽ phải đối diện với mức án như thế nào.

Trả lời báo điện tử Người Đưa Tin, Luật sư Cao Văn Tỉnh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước là làm cho người khác biết được bí mật bằng mọi hình thức (lời nói, chữ viết, hình vẽ…). Tội phạm hoàn thành khi người thứ hai không có trách nhiệm biết được bí mật đó.

Danh mục bí mật Nhà nước trong từng ngành, lĩnh vực được quy định rất cụ thể. Chẳng hạn, bộ Quốc phòng có danh mục các tài liệu thuộc bí mật Nhà nước của bộ Quốc phòng, Toà án nhân dân tối cao có danh mục các tài liệu thuộc bí mật Nhà nước của Toà án nhân dân tối cao.v.v. Những tài liệu này thường được đóng dấu mật.

Luật sư phân tích, ông Vũ "nhôm" có thể bị truy tố một trong các hành vi thuộc phạm vi quy định tại Điều 263 Bộ luật Hình sự. Do đó việc ông không là người giữ chức vụ, quyền hạn gì trong cơ quan Nhà nước vẫn có thể bị truy tố với tội này là điều bình thường.

Chỉ cần người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự và đủ tuổi đều có thể trở thành chủ thể của tội này. Tuy nhiên, thông thường thì những người có trách nhiệm giữ bí mật Nhà nước mới phạm tội này. Hành vi của họ thường là lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Điều 263 BLHS quy định:

1. Người nào cố ý làm lộ bí mật nhà nước hoặc chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy tài liệu bí mật nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 80 của bộ luật này thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ,cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Ông Phan Anh Vũ (Vũ "nhôm") là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty CP Nova Bắc Nam 79 ở TP.HCM; Chủ tịch Hội đồng thành viên The Sunrise Bay Đà Nẵng, đồng thời sở hữu cổ phần trong nhiều dự án khác.

Vị doanh nhân giàu có này cũng có liên quan đến việc “tặng” nhà và xe của ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Phong Lan

Bạn đang đọc bài viết Bị khởi tố tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, đại gia Vũ "nhôm" đối mặt mức án nào? tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục