Bí mật khủng khiếp lô vũ khí 1,6 tỷ USD của Mỹ nghi lọt vào tay IS

20:20 30/05/2017

Lô vũ khí của Mỹ bị thất lạc bao gồm các loại vũ khí hạng nặng, hạng nhẹ, súng liên thanh, súng cối và súng trường...

Theo Business Insider, lô vũ khí trị giá 1,6 tỷ USD của Mỹ bị thất lạc trong quá trình chuyển giao cho Iraq và Kuwait có thể đã rơi vào tay những tổ chức cực đoan như  tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tiêu điểm - Bí mật khủng khiếp lô vũ khí 1,6 tỷ USD của Mỹ nghi lọt vào tay IS

Lô vũ khí đắt tiền của Mỹ có thể đã rơi vào tay IS.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) dẫn nguồn từ bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc hiện không nhận được thông tin về số lượng và vị trí cất giữ hiện tại của lượng trang thiết bị quân sự đưa tới Iraq và Kuwait vào cuối năm ngoái.

Theo chuyên gia Patrick Wilcken của AI, thông tin này khiến nhiều người tỏ ra lo ngại về quy trình kiểm soát các lô vũ khí đắt tiền được chuyển tới các vùng lãnh thổ vốn nhiều bất ổn và nguy hiểm.

Việc quân đội Mỹ mất kiểm soát đối với lô vũ khí chuyển giao cho Iraq và Kuwait làm dấy lên lo ngại, số vũ khí này có thể đã rơi vào tay các nhóm phiến quân cực đoan như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nguồn tin cho biết, việc chuyển giao vũ khí này là một phần trong chương trình Tài trợ trang thiết bị và huấn luyện cho Iraq (ITEF), một chương trình hỗ trợ quân sự và các dịch vụ an ninh khác trị giá 1,6 tỷ USD cho chính phủ Iraq.

Lô vũ khí lần này gồm có loại vũ khí hạng nặng, hạng nhẹ, súng liên thanh, súng cối và súng trường.

Ngay sau đó Lầu Năm Góc đã phủ nhận thông tin này khi nói rằng họ không hề làm mất lô vũ khí trị giá hơn 1,6 tỷ USD.

Sputnik, dẫn lời phát ngôn viên bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon cho biết: “Chúng tôi không còn giữ lô vũ khí trị giá tỷ đô này nhưng không có báo cáo nào nói rằng chúng tôi đã bị mất".

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, sau sự việc trên, quân đội Mỹ đã cam kết sẽ thắt chặt hoạt động theo dõi và giám sát vũ khí được chuyển tới Iraq.

Đọc thêm>>> Triều Tiên: Tên lửa tiến bộ vượt bậc, sẽ có 'quà' lớn hơn gửi đến Mỹ

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Bí mật khủng khiếp lô vũ khí 1,6 tỷ USD của Mỹ nghi lọt vào tay IS tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục