Bí mật nội dung điện đàm tướng lĩnh Nga - Mỹ về điểm nóng Syria

11:56 07/05/2017

Các chỉ huy cao cấp của Mỹ và Nga đã thảo luận về tình hình Syria sau khi bốn khu vực an toàn do Nga đề xuất đã chính thức có hiệu lực vài giờ trước đó.

Theo RT, Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Tướng Valery Gerasimov đã có cuộc điện đàm, trong đó đề cập đến những diễn biến mới nhất về Syria.

Kết quả của cuộc điện đàm không được nói rõ, song trong thông cáo báo chí của bộ Quốc phòng Nga cho biết, đã có “xác nhận rằng các bên liên quan đã sẵn sàng tái khôi phục toàn bộ việc thực hiện các điều khoản thuộc bản ghi nhớ Nga – Mỹ về đảm bảo an toàn và ngăn chặn đụng độ trong không phận của Syria”.

Nga đã dừng việc thực hiện Ghi nhớ trên, sau khi Mỹ phóng một loạt tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria tháng trước. Moscow cáo buộc quyết định của Washington là sự hiếu chiến mang tính quốc tế.

Tiêu điểm - Bí mật nội dung điện đàm tướng lĩnh Nga - Mỹ về điểm nóng Syria

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford. 

Bản ghi nhớ này nhằm ngăn chặn những xung đột bất lợi có thể xảy ra giữa các máy bay chiến đấu của Mỹ và Nga ở Syria.

Theo tiết lộ của bộ Quốc phóng Nga, các quan chức hai bên cũng đã thảo luận “các biện pháp bổ sung để hạn chế những tình huống xung đột có thể xảy ra trong các chiến dịch hợp tác chống lại ISIL và Jabhat Al-Nusra”. Đây là hai nhóm khủng bố đang hoạt động mạnh tại Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã bác bỏ việc truyền thông phương Tây đưa tin về những cuộc đụng độ giữa lực lượng Chính phủ Syria và các nhóm đối lập ở tỉnh Hama trong khu vực an toàn. Cơ quan này cho rằng, hình hình ở các khu an toàn vẫn ổn định.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã nhất trí kế hoạch thiết lập bốn khu vực an toàn tại Syria trong các cuộc đàm phán hòa bình ở Astana, Kazakhstan. Theo đó, Damascus và các nhóm đối lập vũ trang đồng ý không có những hành động gây hấn nhau trong các khu vực này.

Các khu vực an toàn nằm ở tỉnh Idlib và một số phần của các tỉnh Latakia, Aleppo và Hama, phía bắc của tỉnh Homs, vùng Đông Ghouta của Damascus và một số phần của phía Nam tỉnh Deraa và Quneitra tiếp giáp với Jordan.

Các điểm quan sát và kiểm soát sẽ được đặt dọc theo các đường ranh giới của các vùng an toàn. Trong những giờ đầu tiên sau khi chính thức có hiệu lực, mức độ bạo lực được ghi nhận là đã giảm.

Thỏa thuận ngừng bắn mới này được xem là bước tiến bất ngờ và có ý nghĩa. Rất nhiều năm, lực lượng đối lập Syria đề nghị Mỹ và đồng minh thiết lập khu vực cấm bay tại Syria xong chưa được đáp ứng.

Tuy nhiên, đến nay mong mỏi đã thành hiện thực. Thỏa thuận này có thể tạo ra lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại những khu vực đã được thiết lập, điều mà một số lệnh ngừng bắn trước đó chưa đạt được. 

Xem thêm >> Triều Tiên che giấu bí mật khủng khiếp sau các vụ thử tên lửa?

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Bí mật nội dung điện đàm tướng lĩnh Nga - Mỹ về điểm nóng Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục