Bí mật về những tỷ phú tự thân Trung Quốc vang danh toàn cầu

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

15:00 04/11/2017

Những cái tên như Chu Quần Phi, Dương Huệ Nghiên đang cho thấy những người phụ nữ Trung Quốc có thể sánh ngang cánh đàn ông về khả năng kiếm tiền.

Hồ sơ - Bí mật về những tỷ phú tự thân Trung Quốc vang danh toàn cầu

Zhou Qunfei (Chu Quần Phi) là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc.

Tạo ra nguồn của cải và thúc đẩy nền kinh tế sản xuất của đất nước; xếp lại toàn bộ bảng xếp hạng nữ doanh nhân tự lập toàn cầu và thống trị danh sách nữ tỷ phú ở Trung Quốc, họ là Zhou Qunfei - người sáng lập Lens Technology, Wu Yajun - Chủ tịch Longfor Properties và Peng Lei - người đứng đầu Ant Financial.

Có 78 nữ doanh nhân tự lập trên toàn thế giới đang sở hữu nguồn tài sản trên 1 tỷ USD. 49 người trong số đó đến từ Trung Quốc (chiếm 63%), theo báo cáo của Hurun được công bố hôm 26/10. Các con số trên cho thấy phụ nữ Trung Quốc đã làm lu mờ các đối tác toàn cầu để giữ những vị trí hàng đầu trong danh sách tỷ phú tự thân.

Bên cạnh đó, các báo cáo khác cũng chỉ ra rằng giới nữ doanh nhân Trung Quốc đang ngày càng trở nên giàu có về quy mô và tốc độ phát triển. Top 50 phụ nữ giàu nhất ở Trung Quốc đang sở hữu khối tài sản trung bình vào khoảng 23,1 tỷ NDT (3,4 tỷ USD), tăng gần 50% so với năm 2016. Tiêu chuẩn xếp hạng 50 phụ nữ giàu có nhất của Trung Quốc đã tăng lên 10 tỷ NDT (1,5 tỷ USD) vào năm 2017, tăng gấp 9 lần so với một thập kỷ trước.

Yang Huiyan, 36 tuổi, người sở hữu 56% cổ phần của tập đoàn bất động sản Bích Quế Viên (Country Garden Holdings) vẫn là người phụ nữ giàu nhất ở Trung Quốc. Với vai trò Phó Chủ tịch, khối tài sản của bà Yang đã tăng 230% vào năm nay, lên 160 tỷ NDT (24 tỷ USD).

Tuy nhiên, bà Yang không đủ điều kiện lọt vào danh sách tỷ phú tự thân lập nghiệp khi cổ phần trong Bích Quế Viên của bà được chuyển giao từ cha mình là người sáng lập Yeung Kwok Keung.

Top 5 trong danh sách nữ tỷ phú tự thân trên thế giới là các cái tên: Zhou Qunfei (70 tỷ NDT - 10,5 tỷ USD), người sáng lập hãng sản xuất màn hình cảm ứng Lens Technology; Wu Yajun (52,5 tỷ nhân dân tệ - 7,8 tỷ USD) - Chủ tịch Longfor Properties; Chen Lihua (50,5 tỷ NDT - 7,5 tỷ USD) - người sáng lập nhóm bất động sản thương mại Fu Wah International; Cheung Yan (45 tỷ nhân dân tệ - 6,7 tỷ USD) - Chủ tịch Nine Dragons Paper; và Peng Lei (40 tỷ NDT - 6 tỷ USD) - người đứng đầu dịch vụ tài chính trực thuộc Alibaba - Ant Financial.

Hồ sơ - Bí mật về những tỷ phú tự thân Trung Quốc vang danh toàn cầu (Hình 2).

Yang Huiyan (Dương Huệ Nghiên) vẫn là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Trong bảng xếp hạng này, tài sản của bà Zhou đã tăng 56% trong năm qua, trong khi bà Wu tăng 59%, Cheung là 45% và Peng lên tới 321%, theo báo cáo của Hurun. Trong khi của cải của bà Chen – người lớn tuổi nhất - không biến động nhiều so với năm ngoái.

Người đứng đầu cũng là người nổi tiếng nhất trong danh sách này là Zhou Qunfei (Chu Quần Phi) được coi là tấm gương lý tưởng nhất cho giới trẻ lập nghiệp.

 Bà Chu xuất thân là một công nhân trong nhà máy sản xuất mặt kính đồng hồ. Trải qua quá trình mày mò học hỏi, bà ra lập nghiệp ở tuổi 22.

Đầu những năm 2000, khi các mặt hàng công nghệ bắt đầu phát triển nở rộ, Chu Quần Phi đã tìm kiếm được cơ hội cho riêng mình. Nắm trong tay cách thức sản xuất màn hình cảm ứng mới, công ty của bà nhanh chóng trở thành đối tác của Motorola, Nokia và hiện tại là Apple và Samsung. Bà từng nổi tiếng với câu nói năm 19 tuổi khi đối đáp với sếp của mình: "Nếu thành công thì lương của tôi sẽ do ngài quyết định, còn nếu thất bại thì tôi sẽ làm thuê cho ngài cả đời này".

Còn với Wu Yajun, bà theo học và làm việc từ ngành kỹ thuật, sau đó trở thành phóng viên rồi dần dần trở thành chuyên gia địa ốc. Không chỉ là một nữ doanh nhân thành đạt, bà Wu còn là đại biểu Quốc hội Trung Quốc. Với kinh nghiệm lâu năm và mối quan hệ rộng trong giới bất động sản, tập đoàn bất động sản Longfor Properties do bà lãnh đạo đã trở thành một đế chế nổi tiếng ở Trung Quốc.

Một cái tên đáng chú ý khác là Peng Lei, người có khối tài sản tăng nhanh nhất trong năm qua. Bà Peng là CEO của Ant Financial và đồng sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba cùng với tỷ phú Jack Ma nổi tiếng. Peng Lei được coi là người có công điều hành nhân sự và tuyển dụng nhân tài, góp phần lớn cho tập đoàn của Jack Ma phát triển vững mạnh.

Cũng trong báo cáo của Hurun, 24% số nữ doanh nhân trong top 50 tỷ phú tự thân làm việc trong ngành nghề liên quan đến bất động sản, 20% làm về tài chính và đầu tư, 13% về sản xuất, 11% liên quan đến internet, công nghệ và 8% hoạt động về dược phẩm. Thâm Quyến có tới 11 người nằm trong top 50, trong khi Bắc Kinh và Thượng Hải đại diện cho 9 và 7 tỷ phú.

Mặc dù đang cho thấy sự giàu lên nhanh chóng, tuy nhiên tài sản trung bình của 50 phụ nữ giàu nhất Trung Quốc chỉ bằng 1/3 so với 50 người đàn ông giàu nhất Trung Quốc. Để vào top những người đàn ông giàu có nhất, một người phải có tài sản lên tới 34 tỷ nhân dân tệ (5 tỷ USD).       

Tag: tỷ phú
Bạn đang đọc bài viết Bí mật về những tỷ phú tự thân Trung Quốc vang danh toàn cầu tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục