Bí mật về 'vàng trắng' của Biển Đông (3)

05:54 08/06/2016

Lực lượng tuần tra các nước quanh khu vực nhiều lần “bắt tại trận” những tàu thuyền Trung Quốc chất đầy số lượng lớn sò khổng lồ (sò tượng), loài vật quý hiếm mà thế giới đang kêu gọi bảo tồn.

Tạp chí The Diplomat (Nhật Bản) dẫn hình ảnh từ mạng lưới vệ tinh công nghệ cao Digital Globe của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA tại khu vực Biển Đông cho thấy, những hòn đảo nhân tạo và các rạn san hô từ trước đến nay đã có nhiều sự thay đổi đáng kể.

Công nghệ - Bí mật về 'vàng trắng' của Biển Đông (3)

Đá Chữ Thập vốn là khu vực có nhiều rạn san hô từ năm 2006 (trên), đến năm 2015 trở thành đảo nhân tạo (dưới). Ảnh: BBC

Những hình ảnh cụ thể từ vệ tinh chính là bằng chứng cho việc Trung Quốc tàn phá các rạn san hô ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam để khai thác tài nguyên quý của biển. Cụ thể, những vết “sẹo” ngày một rõ ràng trên khu vực Biển Đông khi ít nhất 28 rạn san hô ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam đang dần biến mất.

Nhiều phát hiện cho thấy ngư dân Đàm Môn của Trung Quốc (làng chài ven biển phía Nam đảo Hải Nam) thường xuyên cố gắng đánh bắt, thu hoạch trái phép loài sò khổng lồ trên quy mô công nghiệp tại các bãi cạn, rạn san hô ở Trường Sa của Việt Nam.

Theo nghiên cứu của tác giả Victor Robert Lee (tạp chí The Diplomat), tại Trung Quốc, vỏ sò khổng lồ đã tạo được dấu ấn riêng trên thế giới như một mặt hàng quý hiếm xa xỉ, thậm chí được quảng cáo có thể mang lại nhiều khả năng đặc biệt và hiệu ứng tích cực về sức khỏe cho người dùng.

Công nghệ - Bí mật về 'vàng trắng' của Biển Đông (3) (Hình 2).

Vỏ sò khổng lồ được ngư dân Đàm Môn đem về chế tác thành nhiều vật phẩm trang sức, trưng bày. Ảnh: The Diplomat

Loài sò này có vỏ dài tới hơn 1m, nặng 200kg, và có tuổi thọ đến hơn 100 năm. Sở dĩ loài sò khổng lồ trở nên quý hiếm bởi vỏ của chúng được so sánh không kém gì ngà voi, đá quý, vây cá mập.

Từ vỏ sò khổng lồ, con người có thể tác chế thành nhiều đồ vật có giá trị. Một cặp vỏ sò tượng chất lượng chuẩn có thể được bán với giá 1 triệu Nhân dân tệ (hơn 3 tỉ đồng) tại Tru

Bạn đang đọc bài viết Bí mật về 'vàng trắng' của Biển Đông (3) tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục