Bí quyết hồi xuân của cụ ông 90 tuổi vẫn... mọc răng

16:25 06/11/2013

Hỏi đường về nhà cụ Nguyễn Văn Phúc, thôn Gò Chói, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội người dân tỉ mỉ mô tả từng ngóc ngách vào nhà, rồi bàn tán câu chuyện lạ. Đó là chuyện cụ ông vừa mừng thọ 90, đã rụng hết răng, giờ lại mọc đủ cả hàm răng là câu chuyện hiếm có, gây sự tò mò với nhiều người.

Mọc răng khi đã lên chức cụ

Câu chuyện khó tin này đã nhanh chóng lan truyền trong xã Tiến Xuân rồi sang các vùng lân cận khiến người ta lạ lẫm, bàn tán xôn xao. Theo lời kể của người thân trong gia đình, qua cái tuổi 80, cụ Phúc đã rụng hết răng. Hàng ngày, cụ chỉ có ăn cháo hoặc những thứ rất mềm. Thế nhưng, điều kỳ lạ là năm 84 tuổi, răng cụ lại mọc đầy đủ cả hàm trong khoảng thời gian rất ngắn. Cụ Phúc còn khá minh mẫn, kể lại những sự biến đổi trong những ngày xảy ra chuyện lạ lùng: "Chính tôi cũng không dám nghĩ là răng mọc lại được. Từ lúc mọc cái răng đầu tiên cho đến khi hoàn thiện cả hàm chỉ trong khoảng 1 tháng. Trước khi răng mọc, tôi thấy  ngứa lợi mấy ngày liền, rồi sốt. Khi răng mọc đủ cả hàm thì khỏi ngứa và sốt. Ban đầu, khi ăn thấy nó sạn sạn, lấy tay sờ vào hàm mới biết là đang mọc răng, giờ thì cũng không thấy nó khác gì". Trong khoảng thời gian trước khi cụ Phúc rụng hết răng, cụ đã quen dần với việc ăn uống khó khăn. Đến nay, khi ở cái tuổi 90, răng mọc lại với cụ cũng có chút lạ lẫm. Với dáng vẻ ban đầu khi cụ chống chiếc gậy, mái tóc đã bạc phơ, bước đi chậm rãi, khó có thể hình dung rằng hiện tại sức khỏe của cụ còn rất tốt.

"Ban đầu con cháu không ai biết chuyện cụ mọc răng, cũng không để ý. Một hôm, bố tôi nói, bố mọc đủ hàm răng thì tôi và mọi người trong nhà thật bất ngờ. Nhìn hàm răng của bố thấy nó thò dần, thò dần thật làm tôi cũng bất ngờ", ông Chính, con trai của cụ Phúc bộc bạch. Theo lời kể của các thành viên trong gia đình, đã bao năm trôi qua nhưng câu chuyện như mới xảy ra, ai cũng vui vẻ, háo hức kể lại từng chi tiết ngày đầu tiên phát hiện ra cụ mọc răng. Thường ngày cũng không ai để ý, vì bình thường cụ vẫn móm, khi thấy cụ sốt cũng chỉ mua thuốc thang, nấu cháo cho cụ như những lần cụ bị ốm, đến khi đã mọc được mấy cái thì cụ mới nói với cả nhà thì chuyện lạ lùng này mới được biết.

Xã hội - Bí quyết hồi xuân của cụ ông 90 tuổi vẫn... mọc răng

Cụ Nguyễn Văn Phúc vui vẻ khoe hàm răng mới của mình.

Xưa nay, hiện tượng người già mọc răng như cụ Phúc là rất hiếm, nhưng không phải là chưa từng xảy ra. Tuy nhiên, việc mọc lại đủ cả hai hàm như cụ Phúc thì từ trước đến nay ở nước ta chưa ghi nhận trường hợp nào. Chỉ có vài người trên 80 tuổi mọc răng nhưng chỉ là mọc thêm chứ không mọc lại toàn bộ hàm như cụ Phúc. Đó là trường hợp của cụ Vương Đình Biền 81 tuổi, nhà ở 46 Hàng Bè (Hà Nội) cũng mọc răng khi 81 tuổi nhưng chỉ là mọc thêm một chiếc răng mới ở hàm trên. Cụ Kim Thị Côi ở xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ (Hà Nội), tuổi 102 vẫn mọc thêm một răng hàm.

Bí quyết để khỏe mạnh

"Giờ bố tôi có thể… nhai xương gà thoải mái"

Những chiếc răng khi mọc lại không được khỏe, đều và trắng sữa như trước kia mà nó có màu ngả vàng, nâu. Răng bé, nhọn hơn và mọc thưa thớt nhưng vẫn chắc. Tuy không được như trước, nhưng hàng ngày, cụ vẫn đánh răng đều đặn và thỉnh thoảng nhai trầu để giữ cho nó chắc khỏe hơn. Từ khi có được những chiếc răng mới, việc ăn uống của cụ được dễ dàng hơn. Ông Chính cũng cho biết thêm: "Giờ bố tôi có thể ăn được các vật cứng như mía, thịt bò, nhai xương gà thoải mái. Do bố tôi ăn được cơm nên sức khỏe của bố hiện tại rất tốt, cái ghế bành nặng khoảng 60kg bố tôi cũng có thể bê được một mình". 

Ở cái tuổi thượng thượng thọ, cụ Phúc coi những chiếc răng mới mọc của mình như "bảo bối". Vì khi có nó, cụ đã ăn được cơm, dẫn đến sức khỏe tốt hơn. Hồi còn thanh niên trai tráng, cụ Phúc cũng từng là một đô vật có tiếng của vùng, thường xuyên giật giải nhất trong các hội thi, đặc biệt là biệt tài lặn. Cụ cũng đã từng được đào tạo về ngành y, tham gia chữa cho các chiến sĩ ở chiến trường. Sau này, với vai trò là Trạm trưởng trạm y tế xã, cụ đã tuyên truyền vận động để bà con thực hiện ăn ở hợp vệ sinh như phải uống nước đun sôi để nguội, ăn thức ăn đã nấu chín, không được ăn thức ăn ôi thiu. Cụ từng kêu gọi mọi người có chế độ luyện tập thể thao, nghỉ ngơi phù hợp. Thực hiện đúng các chế ăn uống, nghỉ ngơi khoa học theo cụ đó cũng là một phần bí quyết để giữ gìn sức khỏe.

Niềm vui của các con cháu khi sức khỏe của cụ ngày một tốt hơn, họ thay nhau kể về những gì đã xảy ra của mấy năm về trước. Có đến tận nhà, nói chuyện với gia đình cụ mới hiểu được sự nề nếp, hòa hợp giữa các thành viên, bởi vậy không khí trong gia đình luôn tràn ngập tiếng cười. Đặc biệt, trong thời gian này, vợ chồng cháu nội lại đang chuẩn bị sinh chắt nên cụ càng phấn chấn. Cụ Phúc vui vẻ: "Cứ tốt như thế này, tôi phải sống được trăm tuổi đấy".  Ai ai trong nhà cụ cũng cởi mở, yêu thương, kính trọng nhau. Giờ tuổi già, tai cụ đã kém, cũng đôi khi đã lẫn nhưng mắt cụ vẫn còn tinh. Điều đặc biệt là cụ rất lạc quan, yêu đời bằng việc vẫn thường đọc thơ cho con cháu nghe. Cụ luôn sống với tinh thần thoải mái, thường kể không ngớt các câu chuyện mang ý nghĩa giáo dục. Với 80 người con cháu trong đại gia đình, cụ luôn tự hào rằng, đó là "thuốc bổ" cho sức khoẻ của mình.

Ông Chính chia sẻ: "Gia đình tôi rất phấn khởi khi bố tôi mọc lại răng. Những chiếc răng mới khiến bố ăn được nhiều hơn và sức khỏe cũng được nâng cao". Có những câu chuyện vui về cụ cũng được con cháu kể lại rằng, có hôm hai đứa cháu ngoại mang vào 1kg bánh cuốn, cụ ăn được hết, rồi lúc sau cụ vẫn có thể ăn tô cháo to. Thấy bộ bàn ghế bằng gỗ chắc trong nhà xộc xệch, một mình cụ bê đi bê lại, kê cho vừa ý mình. Thấy con cháu phơi thóc ngoài sân đã đóng lại thành bao mà chưa kịp bê vào, cụ cũng nhấc bổng được cả tải thóc đầy trong sự ngỡ ngàng của các cháu, rồi hàng ngày cụ vẫn dạy các chắt múa kiếm, tập võ...

Ngày ngày cụ Phúc vẫn dậy từ rất sớm giúp con cháu quét nhà, dọn cỏ quanh vườn. Cụ không ngừng nghỉ chân tay, khi con cháu nhắc cụ nghỉ ngơi còn bị cụ mắng. Chuyên gia nha khoa Nguyễn Văn Khoa (hội Nha khoa Việt Nam) phân tích: Khoa học có thể lý giải được hiện tượng người già mọc răng. Thông thường, phôi người có hai lớp mầm răng: Lớp đầu là mầm răng sữa với 20 chiếc, lớp sau là mầm răng vĩnh viễn với 32 chiếc, thêm 8 răng hàm và 4 răng khôn so với thời kỳ trước. Ở một số ít người, trong thời kỳ phôi thai còn có lớp mầm răng thứ ba, đến lúc già mới bắt đầu mọc ra. Trường hợp của cụ Phúc, khả năng lớn là nằm trong số ít người có thời kỳ phôi thai còn lớp mầm răng thứ ba.

Với đại gia đình cụ, đây là phúc để đời cho con cháu. Nhìn vào sức khỏe và tinh thần lạc quan của cụ là một điều đáng mừng, mang lại niềm vui, sự phấn khởi cho con cháu.                                         

Trang Thu

Bạn đang đọc bài viết Bí quyết hồi xuân của cụ ông 90 tuổi vẫn... mọc răng tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục