1. Chở đào, quất thuê
Mặc dù còn hơn 3 tuần lễ nữa mới tới Tết, nhưng ngay từ bây giờ anh Lê Văn Luận (Hà Đông, Hà Nội) - nhân viên công ty Cổ phần Xe điện Hà Nội đã đấu mối buôn đào cảnh cho khách hàng quen. Anh Luận cho hay, năm nào cũng vậy, cứ cận Tết là anh tham gia buôn đào, vận chuyển đào cho khách.
“Nhà bố vợ có vườn đào lớn ở Nhật Tân, thế nên tranh thủ lúc nhàn rỗi mình dắt khách tới mua. Mua xong họ cần người chở thì nhận chở hàng cho họ theo yêu cầu. Công việc tuy vất vả, nhưng chỉ làm lúc nông nhàn. Như năm ngoái, mình làm có hơn chục ngày mà cũng kiếm thêm được hơn 20 triệu” – anh Luận nói.
2. Buôn bán thực phẩm sạch
Chị Nguyễn Phương (nhân viên văn phòng) chia sẻ chị làm nhân viên văn phòng chẳng bao giờ có thưởng Tết. Năm nào cũng trông chờ vào vài triệu tiền lương thưởng Tết của anh chồng làm công nhân. Thế nhưng năm nay, chồng cũng vừa thất nghiệp, chính vì vậy anh chị xoay sang nhận buôn hàng thực phẩm sạch từ trên rừng như nấm hương, thịt trâu khô, thịt lợn rừng, gà quê…
“Ông bà nội mình quê Sơn La, thế nên ai có nhu cầu đặt hàng thì mình sẽ mua thực phẩm sạch gửi về dưới này. Giá cả cực kỳ phải chăng, thực phẩm lại tươi và sạch nên ai cũng thích. Tết này đã có hơn chục người bạn đặt hàng mổ lợn rừng, làm giò trâu và gói bánh chưng. Lãi thì không được nhiều nhưng công việc này chẳng bao giờ bị lỗ. Còn ế thì giữ lại ăn” – chị Phương hồ hởi kể.
Đặc biệt, chị tranh thủ được thời gian ngồi máy tính để nhận đơn hàng tư vấn còn chồng thì tranh thủ đi ship hàng.
3. Làm giò, bánh chưng thuê
Trước Tết hơn 3 tuần, chị Vũ Thị Tâm (Tây Hồ, Hà Nội) đã rục rịch chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh chưng.