Bị thu hồi dự án cũ, vẫn được tỉnh giao gói thầu mới quy mô gấp ba

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

15:30 08/09/2017

Cho dù chây ỳ, không triển khai dự án khu dân cư thôn 1, Điện Dương, TX.Điện Bàn dẫn đến bị chính quyền thu hồi, nhưng Đất Xanh miền Trung vẫn được giao làm chủ đầu tư một dự án mới với quy mô... gấp ba.

Mới đây, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang cho biết, UBND tỉnh này vừa ra thông báo chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi dự án khu dân cư thôn 1, phường Điện Dương, TX.Điện Bàn (giai đoạn 3) của công ty Đất Xanh miền Trung, có trụ sở tại TP.Đà Nẵng.

Theo tài liệu từ sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, dự án khu dân cư thôn 1, phường Điện Dương vừa bị thu hồi của công ty Đất Xanh miền Trung có tên là Coco Riverside 2. Tổng diện tích dự án hơn 7ha. Theo quy mô dự kiến, sẽ có 227 lô đất ở mới, đất tái định cư 22 lô, đất ở biệt thự 23 lô với dân số khoảng 1.100 người. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 71 tỷ đồng.

Lý do được đưa ra là do đơn vị bất động sản này chậm triển khai thực hiện các hồ sơ thủ tục theo quy định của pháp luật, trong khi trước đó, tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần đôn đốc yêu cầu công ty Đất Xanh miền Trung khẩn trương triển khai. Cũng theo quyết định này, UBND tỉnh đã yêu cầu công ty này chấp hành chủ trương, chấm dứt các hoạt động của dự án cũng như phối hợp làm việc với các sở, ngành, địa phương để giải quyết các phát sinh liên quan (nếu có).

Trao đổi với PV, vị đại diện truyền thông công ty Đất Xanh miền Trung cho hay, lý do công ty này chậm chạp triển khai dự án là vì gặp khó khăn trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục.

Kinh doanh - Bị thu hồi dự án cũ, vẫn được tỉnh giao gói thầu mới quy mô gấp ba

Nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện đúng, đầy đủ nghĩa vụ trong kinh doanh bất động sản tại Quảng Nam - Đà Nẵng (Ảnh minh họa).

Cũng theo người này, cuối tháng 6/2017 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã giao cho công ty Đất Xanh miền Trung làm chủ đầu tư một dự án mới khác với tên gọi Khu đô thị Smart City Quảng Nam, theo Quyết định số 2370/QĐ-UBND.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một điều khá kỳ lạ, dù bị cho là chây ỳ không triển khai dự án khu dân cư thôn 1, Điện Dương dẫn đến bị chính quyền thu hồi, nhưng công ty Đất Xanh miền Trung vẫn có tờ trình tham dự nhà đầu tư dự án mới Smart City Quảng Nam.

Xét về thực tiễn, dự án mới này cũng nằm trên khu vực với dự án bị thu hồi (thuộc phường Điện Dương). Chưa hết, tính theo quy mô dự kiến, dự án Smart City Quảng Nam có quy mô gần 20ha (tức gấp 3 lần diện tích dự án bị thu hồi), với tổng vốn đầu tư gấp đôi dự án cũ 160 tỷ đồng. 

"Công ty Đất Xanh miền Trung vẫn đầu tư xây dựng dự án tại phường Điện Dương", người đại diện truyền thông doanh nghiệp bất động sản này nói.

Dẫu nói là vậy, nhưng với thực tế triển khai kiểu chậm chạp để bị thu hồi dự án cũ, việc công ty Đất Xanh miền Trung có tờ trình nhằm ôm đồm thêm dự án mới với quy mô gấp 3 lần khiến dư luận hoài nghi, liệu đơn vị này có lại "rùa bò" trong triển khai rồi bị thu hồi gây lãng phí thời gian, tiến độ trong quy hoạch của tỉnh Quảng Nam.

Được biết, APEC được tổ chức tại Đà Nẵng đang tới gần được xem là "vận hội vàng", APEC kỳ vọng thúc đẩy mọi mặt Đà Nẵng và Quảng Nam, đặc biệt là thị trường bất động sản. Thực tế, thời gian qua, bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam luôn sốt xình xịch.

Đi kèm với phát triển là những vướng mắc, tiềm ẩn hệ lụy khiến nhà đầu tư, người mua đất dính "quả đắng". Cũng từ sự rối ren của bất đống sản ấy cho thấy những lo lắng, thắc mắc của dư luận về năng lực, tốc độ triển khai dự án của các doanh nghiệp như Đất Xanh miền Trung là có cơ sở.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian qua tại TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, rất nhiều công ty kinh doanh bất động sản, nhà ở đã "phơi mặt" trên các trang báo với hàng loạt sai phạm, như chưa nộp thuế đất của công ty Cổ phần Trung Nam, hay bị dân tố lừa đảo 7 năm không chịu cấp sổ hồng của công ty Vincoland....

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc!

 

Bạn đang đọc bài viết Bị thu hồi dự án cũ, vẫn được tỉnh giao gói thầu mới quy mô gấp ba tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục