Bí thư Quảng Ninh vào cuộc vụ 51 HS trường chuyên bị đánh trượt

06:30 04/06/2017

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh vừa yêu cầu Trường THPT chuyên Hạ Long tạm dừng thực hiện quyết định 519 của Sở GD&ĐT tỉnh liên quan đến 51 học sinh khá, giỏi có nguy cơ bị loại khỏi trường.

Giáo dục - Bí thư Quảng Ninh vào cuộc vụ 51 HS trường chuyên bị đánh trượt

 51 học sinh trường THPT chuyên Hạ Long (Quảng Ninh) bị đánh trượt vì quyết định 519 của Sở GD&ĐT tỉnh.

Trước đó, ngày 9/2/2017, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 519 về việc chuyển học sinh ra khỏi trường chuyên và tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên của trường THPT Chuyên Hạ Long.

Tại điều 2 của quyết định này qui định rõ, những học sinh các lớp 10 chuyên không đạt yêu cầu tại kỳ thi kiểm tra năng lực do sở GD&ĐT tổ chức sẽ bị rời trường.

Để thi hành Quyết định 519, ngày 19/5, sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức kỳ thi kiểm tra, đánh giá năng lực đối với toàn bộ học sinh lớp 10 chuyên của trường THPT Chuyên Hạ Long.

Kết quả kỳ kiểm tra cũng đã được Sở công bố vào ngày 25/5. Trong số 380 em dự thi thì có 51 em chỉ đạt điểm dưới 5 - nghĩa là không đủ tiêu chuẩn ở lại trường, trong đó phần lớn là các em thuộc lớp chuyên Toán (đều có học lực khá trở lên, hạnh kiểm tốt, có học sinh xếp học lực thứ 2 trong lớp).

Theo phản ánh của phụ huynh học sinh, quy định tổ chức kỳ kiểm tra năng lực theo quyết định 519 của sở GD&ĐT Quảng Ninh ban hành được căn cứ theo Thông tư số 06 ngày 15/2/2012 của Bộ trưởng bộ GD&ĐT ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên. Nhưng, tại Điều 26 của Thông tư này lại qui định rất rõ, hàng năm sau mỗi học kỳ, trường chuyên tổ chức sàng lọc học sinh chuyên lớp 10, 11 và chuyển sang các trường THPT không chuyên hoặc lớp không chuyên của trường những học sinh thuộc một trong các trường hợp: Phải lưu ban, xếp loại hạnh kiểm trung bình trở xuống hoặc xếp loại học lực từ trung bình trở xuống.

Từ căn cứ này, phụ huynh của 51 học sinh bức xúc cho rằng sở GD&ĐT đã ban hành một quyết định trái luật dẫn đến 51 học sinh dù đều đạt học lực khá trở lên và hạnh kiểm tốt, thậm chí rất nhiều học sinh còn thuộc đội tuyển thi học sinh giỏi cấp tỉnh sẽ phải ra khỏi trường.

Lã Tiến

Bạn đang đọc bài viết Bí thư Quảng Ninh vào cuộc vụ 51 HS trường chuyên bị đánh trượt tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục