Biển Đông “dậy sóng”, Mỹ và Ấn Độ tăng cường hợp tác quốc phòng

19:31 04/06/2015

Trước sự gia tăng căng thẳng ở khu vực Biển Đông, Mỹ và Ấn Độ không chỉ thảo luận giải pháp nhằm đảm bảo ổn định cho khu vực Đông Nam Á. Hai nước còn ký hiệp ước hợp tác quốc phòng 10 năm.

Ngày 3/6, trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ashton Carter đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, Sushma Swaraj và Cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval. Ông Carter nhấn mạnh sự cần thiết của việc đảm bảo ổn định ở Biển Đông, và những quan chức Ấn Độ nêu cao tầm quan trọng của tự do hàng hải và quyền thăm dò dầu khí tại đây.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Ashton Carter thảo luận với giới chức Ấn Độ về tình hình Biển Đông. Ảnh: India Today

Vấn đề đảm bảo ổn định tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương nổi lên như một ưu tiên chiến lược của cả Mỹ và Ấn Độ, trong bối cảnh tuyên bố Tầm nhìn chung giữa 2 nước được đưa ra trong chuyến thăm Ấn Độ hồi tháng 1 của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Sự thịnh vượng của khu vực phụ thuộc vào an ninh. Chúng ta khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ an ninh hàng hải cũng như đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trên khu vực, đặc biệt ở Biển Đông. Chúng ta kêu gọi các bên tránh đe dọa hay sử dụng vũ lực, đồng thời theo đuổi giải quyết tranh chấp lãnh thổ, cũng như hàng hải bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển”, tuyên bố này khẳng định.

Hôm 31/5, phát biểu tại cuộc họp báo tổng kết một năm cầm quyền của Chính phủ Liên minh Dân Chủ Quốc gia (NDA), Ngoại trưởng Swaraj cũng khẳng định New Delhi sẽ tiếp tục thăm dò các lô dầu ở ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

Trong một diễn biến khác, Mỹ và Ấn Độ hôm 3/6 đã thông qua các thỏa thuận về 2 dự án công nghệ quốc phòng. Cụ thể, hai nước ký thỏa thuận cùng phát triển thiết bị bảo hộ cho binh sĩ nhằm chống lại vũ khí hóa học và sinh học, và một dự án khác về chế tạo máy phát điện.

Hôm 3/6, ông Carter cũng gặp Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi và ký một hiệp ước hợp tác

Bạn đang đọc bài viết Biển Đông “dậy sóng”, Mỹ và Ấn Độ tăng cường hợp tác quốc phòng tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục