Biển Đông: 'Lẽ phải không thuộc về kẻ mạnh'

07:33 31/05/2016

Cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong nhấn mạnh rằng tranh chấp Biển Đông không thể được giải quyết bằng lập luận "lẽ phải thuộc về kẻ mạnh".

Nikkei Asian Review ngày 30/5 dẫn lời cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong cho biết, sự trỗi dậy của Trung Quốc đang làm nghiêng cán quân quyền lực ở châu Á, đặc biệt là ở khu vực Biển Đông.

Phát biểu trong Hội nghị Quốc tế lần thứ 22 về Tương lai Châu Á diễn ra ở Tokyo, ông Goh Chok Tong bày tỏ quan điểm cho rằng các tranh chấp trên Biển Đông đang được thúc đẩy bởi chủ nghĩa dân tộc tại nhiều nước có tuyên bố, nhưng không thể nào giải quyết các cuộc tranh chấp lãnh thổ bằng lập luận "lẽ phải thuộc về kẻ mạnh".

Thế giới - Biển Đông: 'Lẽ phải không thuộc về kẻ mạnh'

Cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong. Ảnh Asian Nikkei

Ông Goh, người từng giữ chức Thủ tướng Singapore trong 14 năm, còn đề cập tới các hoạt động cải tạo đất đá quy mô do Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông, bao gồm xây đường băng, bến cảng, và bố trí các khí tài quân sự. Ông cảnh báo rằng, “hậu quả cuối cùng có thể là một Biển Đông bị quân sự hóa nhiều hơn”.

Nhà lãnh đạo lão thành của Singapore khuyến cáo rằng ranh giới giữa các chính sách đối nội và đối ngoại đã bị lu mờ, và cho rằng khích động chủ nghĩa dân tộc có thể tăng khả năng xung đột trên Biển Đông.

Ông khẳng định nên giải quyết tranh chấp thông qua luật pháp quốc tế, kể cả Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS): "Nó cũng có tầm quan trọng sống còn đối với Singapore cũng như sự toàn vẹn của luật pháp quốc tế và các thỏa thuận quốc tế, bao gồm UNCLOS".

Về bức tranh toàn cảnh, ông Goh cho rằng Mỹ sẽ tiếp tục là một tác nhân có ảnh hưởng lớn nhất trên toàn cầu trong tương lai gần. Nhưng giữa lúc Trung Quốc đang tăng tầm ảnh hưởng và trở nên tự tin hơn, các nước “sẽ phải thực hiện một số điều chỉnh có tính đến sự cân bằng chiến lược phát triển của Trung Quốc".

"Sự cạnh tranh giữa các cường quốc là không thể tránh khỏi, nhưng không nước nào muốn lựa chọn ngả về một bên nào, giữa Mỹ

Bạn đang đọc bài viết Biển Đông: 'Lẽ phải không thuộc về kẻ mạnh' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục