Biển Đông: Quan chức Campuchia đòi Mỹ, Nhật không can thiệp

10:42 29/06/2015

Trong khi quốc tế đang chung tay lên án hành động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông thì theo The South China Morning Post, quan chức Campuchia lại đòi Mỹ, Nhật phải “đứng ngoài” thế sự.

Tin tức từ South China Morning Post ngày 28/6 cho hay, ngày 27/6, đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh tổ chức diễn đàn về quan hệ đối ngoại quốc tế thường niên có sự tham dự của ông Lý Nguyên Triều - Phó Chủ tịch nước và ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc. Trên diễn đàn này, ông Nghị đã có những tuyên bố bóp méo sự thật lịch sử về cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Ông Norodom Sirivudh, Cố vấn Cơ mật tối cao của Quốc vương Campuchia

Tại diễn đàn này, các "tham luận viên" đến từ Campuchia đã bình luận rằng "sự can thiệp của Mỹ và Nhật Bản vào tình hình Biển Đông sẽ không giúp ích gì cho việc giảm bớt căng thẳng" .

Norodom Sirivudh, Cố vấn Cơ mật cao cấp của Quốc vương Campuchia còn phát biểu vô lý rằng: "Nhật Bản cần phải đứng ngoài, Mỹ cần phải đứng ngoài để các nước ASEAN giải quyết vấn đề Biển Đông".

"Mối quan tâm đối với tự do hàng hải là điều dễ hiểu. Nhưng những cuộc xung đột đã có. Sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông không mang tính xây dựng trong việc giải quyết vấn đề", tham luận viên Campuchia phát biểu.

Campuchia không có yêu sách ở Biển Đông, nhưng tiếng nói của nước này về Biển Đông tại các diễn đàn của ASEAN luôn được chú ý. Khu vực này đã lên án Phnom Penh đặt lợi ích cá nhân trong quan hệ với Trung Quốc lên trên lợi ích tập thể của khối trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm 2012.

Trước đó, the Cambodia Daily ngày 4/6 đưa tin, khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ash Carter có chuyến công du châu Á trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Biển Đông, Campuchia lại một lần nữa lên tiếng bảo vệ lập trường của Bắc Kinh và cáo buộc phát biểu của ông Ash Carter là khiêu khích, đe dọa hòa bình.

Tình hình Biển Đông mới nhất sẽ được báo điện tử Người đưa

Bạn đang đọc bài viết Biển Đông: Quan chức Campuchia đòi Mỹ, Nhật không can thiệp tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục