Biển Đông: Vì sao xuất hiện lập trường khác lạ của Campuchia?

14:27 29/06/2015

Campuchia không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Do vậy, Phnom Penh quan tâm đến hợp tác kinh tế với Trung Quốc hơn là vấn đề căng thẳng trong khu vực.

Bài phân tích đăng tải trên Diễn đàn Đông Á của tác giả Veasna Var, đến từ Học viện Quốc phòng Australia (ADFA) đã nêu ra lý giải vì sao xuất hiện lập trường khác lạ của Campuchia trong vấn đề căng thẳng ở Biển Đông.

Mỹ là một trong những quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông và đã hành động bằng cách đưa máy bay, tàu chiến tuần tra khu vực.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Hoa Kỳ đã khẳng định quyền lợi quốc gia bị đe dọa ở Biển Đông, đặc biệt là vấn đề tự do hàng hải cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế. Mỹ cũng đóng vai trò là người bảo vệ các đồng minh và đối tác châu Á, trong đó có Philippines.

Hoạt động cải tạo phi pháp gây ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ Trung Quốc-ASEAN. Vấn đề không thể sớm được giải quyết và sẽ tác động đáng kể đến việc xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015.

Trung Quốc là quốc gia bằng cách này hay cách khác có khả năng thay đổi lập trường của một số nước thành viên ASEAN cùng với những quốc gia theo đuổi lợi ích riêng ở Biển Đông . Điều này có thể đe dọa đến sự đoàn kết và thống nhất trong nội bộ ASEAN.

Việt Nam, Philippines là những quốc gia thúc đẩy các thành viên ASEAN phản đối tham vọng bành trướng của Trung Quốc trong Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 26 diễn ra tại Malaysia hồi tháng 4/2015.

Tại diễn đàn ASEAN, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng từng nói rằng, hành động của Trung Quốc là “nguy hiểm và vi phạm nghiêm trọng”, gây “đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải”. Trung Quốc đáp trả bằng tuyên bố “đặc biệt quan ngại” đến các hành vi mà Bắc Kinh quy cho là "tiêu cực" đến từ "một số thành viên" của ASEAN.

Rõ ràng, ASEAN đang bị

Bạn đang đọc bài viết Biển Đông: Vì sao xuất hiện lập trường khác lạ của Campuchia? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục