Biến thành con nợ vì cho mượn giấy kết hôn: Vay hơn 15 tỷ đồng?

Anh Ngọc bmdtk30@gmail.com

14:27 17/05/2018

Bước đầu, cơ quan chức năng đã mời Bùi Thị Oanh và các bên liên quan lên làm việc. Oanh thừa nhận có vay tiền của người dân lên đến khoảng hơn 15 tỷ đồng và không có khả năng trả nợ nữa.

Liên quan đến vụ việc trở thành con nợ hàng chục tỷ đồng vì cho mượn giấy đăng ký kết hôn, một trong những nạn nhân là ông Võ Hữu Bảy (SN 1968), trú xóm 9, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Ông Bảy cũng đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ. Theo ông Bảy, vì tin tưởng nên đã cho chị Bùi Thị Oanh (SN 1987, trú tại xã Hợp Thành) vay mượn 2 lần với tổng số tiền hơn 2,65 tỷ đồng.

Biến thành con nợ vì cho mượn giấy kết hôn: Vay hơn 15 tỷ đồng?

Ông Bảy bị lừa số tiền 2,65 tỷ đồng.

Theo đơn tố cáo, vào giữa năm 2017, chị Oanh đến nhà ông Bảy vay tiền. Người phụ nữ này khẳng định trong vòng 10 ngày sẽ trả và viết giấy cam đoan. Thậm chí, Oanh còn hứa hẹn sẽ trả lãi suất như thị trường. Nghĩ rằng là hàng xóm láng giềng, trước nay chị Oanh cũng chưa có tai tiếng gì nên ông Bảy đã cho vay.

Một thời gian sau, ông Bảy bất ngờ nhận được điện thoại của một phụ nữ khác, xưng tên là chị Nguyễn Thị Th. (SN 1987, trú cùng xã) để vay tiền. Ông Bảy hơi bất ngờ vì vợ chồng chị Th. là gia đình giàu có, sống hiền lành, cũng chưa bao giờ gặp ông để vay tiền cả.

“Người này bảo hơi bận không trực tiếp đến được nên cử chị Oanh đến lấy tiền. Do đều quen biết với nhau hết, cũng biết chị Oanh là bạn thân với chị Th. nên tôi đâu có ngờ được”, ông Bảy kể.

Biến thành con nợ vì cho mượn giấy kết hôn: Vay hơn 15 tỷ đồng? (Hình 2).

Giấy vay nợ của chị Oanh với người dân.

Tuy nhiên, sau khi đưa tiền cho Bùi Thị Oanh, đến thời điểm hiện tại người phụ nữ này vẫn chưa trả tiền cho ông. Vì vậy, ông Bảy đã đến gia đình chị Nguyễn Thị Th. đòi tiền thì mới tá hỏa biết rằng chị Th. chưa bao giờ vay và cũng là nạn nhân trong vụ việc.

“Nhiều lần tôi đến gặp chị Oanh đòi nhưng không được nên mới gặp chị Th. hỏi cho rõ. Bởi dù sao chị Th. cũng đảm bảo việc vay tiền này. Thế nhưng không ngờ rằng ở đây cũng có nhiều người đang vây nhà chị Th. để đòi tiền, đến khi chị Th. gửi đơn lên cơ quan chức năng thì chúng tôi mới vỡ lẽ là tất cả đã bị Oanh lừa”, ông Bảy nói.

Biến thành con nợ vì cho mượn giấy kết hôn: Vay hơn 15 tỷ đồng? (Hình 3).

Chị Th. không ngờ mình trở thành con nợ (Ảnh NG.T)

Liên quan đến sự việc, Trung tá Phạm Đức Kinh, Đội trưởng đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Yên Thành xác nhận, đơn vị có nhận được đơn tố cáo của người dân về việc Bùi Thị Oanh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau đó, Công an huyện Yên Thành cũng nhận được đơn của chị Nguyễn Thị Th. về việc bị Oanh lợi dụng vay tiền. Theo nội dung lá đơn, vào giữa năm 2016, chị Bùi Thị Oanh đến mượn chị Th. giấy đăng ký kết hôn để làm visa cho chồng đi nước ngoài.

Theo lý giải của chị Oanh, vì vợ chồng chưa đăng ký kết hôn nên không làm được thủ tục, vì vậy mới phải mượn giấy của vợ chồng chị Th.. Nghĩ rằng giấy đăng ký kết hôn này không ảnh hưởng đến ai, cũng không có giá trị gì nên chị Th. đã vô tư cho mượn.

Một thời gian sau, chị Oanh lại tiếp tục tìm đến nhà mượn giấy đăng ký kết hôn cũng với lý do để chồng đi nước ngoài. Cho rằng vẫn như trước nên chị Th. tiếp tục cho bạn mượn, mặc dù sau đó không thấy chị Oanh trả nhưng chị Th. cũng quên mất việc này, cho đến khi một số người dân trên địa bàn xã Hợp Thành đã đến nhà để đòi nợ.

Biến thành con nợ vì cho mượn giấy kết hôn: Vay hơn 15 tỷ đồng? (Hình 4).

Nội dung lá đơn tố cáo của chị Th.

Qua những người đến đòi tiền, vợ chồng chị Th. mới vỡ lẽ ra việc có 1 người mạo danh gọi cho họ để vay số tiền lớn. Sau đó, chính chị Bùi Thị Oanh đến nói là do chị Th. cử đến lấy tiền. Để cho mọi người tin tưởng, chị Oanh đã đưa giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng chị Th. để đảm bảo.

Đến lúc này, chị Th. mới tá hỏa liên hệ với chị Oanh để hỏi rõ ngọn ngành. Vào ngày 13/7/2017, chị Oanh đã đến nhà thừa nhận mọi việc và xin gia đình tha thứ.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Công an huyện Yên Thành đã vào cuộc xác minh điều tra. “Bước đầu, cơ quan chức năng đã mời Bùi Thị Oanh và các bên liên quan lên làm việc. Oanh thừa nhận có vay tiền của người dân lên đến khoảng hơn 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay Oanh không có khả năng trả nợ nữa”, Trung tá Kinh cho hay.

Hiện, vụ việc vỡ nợ, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Bùi Thị Oanh đang được phòng Cảnh sát hình sự (PC 45) Công an tỉnh Nghệ An điều tra làm rõ.

Bạn đang đọc bài viết Biến thành con nợ vì cho mượn giấy kết hôn: Vay hơn 15 tỷ đồng? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục