Biết cơ sở chế tác đá lấn chiếm đất di tích nhưng xã 'khó' giải tỏa?

06:51 28/08/2016

Mặc dù chính quyền xã Phụng Châu (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) biết các cơ sở "chiếm" đất khuôn viên của Chùa Trầm là sai nhưng vẫn "làm ngơ" vì khó?

Từ nhiều năm nay một số cơ sở chế tác đá ở thôn Long Châu Miếu (xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) đã “lấn chiếm” khuôn viên đất của khu di tích Chùa Trầm để làm nơi sản xuất, kinh doanh.

Trong đó có cơ sở điêu khắc đá Trường Nguyệt đã “chiếm” hàng trăm mét mặt đường để làm nơi sản xuất và trưng bày, buôn bán sản phẩm của mình. Việc này đã gây ra bức xúc cho người dân trong thôn.

Mặc dù họ đã có đơn thư gửi lên các cấp chính quyền yêu cầu giải tỏa khu vực bị lấn chiếm để không bị ảnh hưởng tới mỹ quan của khu di tích này, nhưng cho đến nay cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động mà không hề bị xử lý.

Kinh doanh - Biết cơ sở chế tác đá lấn chiếm đất di tích nhưng xã 'khó' giải tỏa?

Khu di tích lịch sử - di tích cách mạng Chùa Trầm.

Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, PV báo Người Đưa Tin đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Phụng Châu. Trao đổi với PV, ông Lê Văn Thêu - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Cũng có một số hộ làm tại khu Chùa Trầm chứ không riêng gì cơ sở Trường Nguyệt".

Ông Thêu cũng cho biết, địa phương này cũng rất nhiều lần đề nghị UBND thành phố phê duyệt khu quy hoạch riêng cho làng nghề. Mới đây sở Quy hoạch và Đầu tư, sở Kiến Trúc đã có dự án quy hoạch làng nghề cho địa phương. Khi đã có được được khu quy hoạch các hộ làm nghề sẽ được di dời đến điểm quy hoạch.

"Chúng tôi cũng biết việc các hộ làm đá cũng làm ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh rất nhiều, nhất là ảnh hưởng tới môi trường. Trong trường hợp về cơ sở điêu khắc đá của gia đình nhà anh Trường (cơ sở điêu khắc đá Trường Yến) chúng tôi cũng đã nhận được đơn thư phản ánh ở địa phương cũng như sự chỉ đạo từ UBND huyện Chương Mỹ về việc này. Trong lần xuống làm việc của chúng tôi với cơ sở này, phía chủ quản lý cơ sở cũng thừa nhận việc làm của mình là không đúng.

Trách nhiệm của chúng tôi, cũng đã thiết lập văn bản hiện t

Bạn đang đọc bài viết Biết cơ sở chế tác đá lấn chiếm đất di tích nhưng xã 'khó' giải tỏa? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục