Biểu tình Thái Lan ngày 5/12: Bangkok yên bình

09:01 05/12/2013

Hôm nay 5/12, chính phủ Thái Lan và phe biểu tình sẽ tạm ngưng xung đột. Hai bên bắt tay nhau tổ chức mừng sinh nhật quốc vương Bhumibol Adulyadej và Bangkok sẽ có một ngày yên bình.

Hôm 4/12, Thái Lan đã mở cửa trụ sở cảnh sát Hoàng gia cho người biểu tình vào bên trong. Sau khi trao cho giám đốc cảnh sát hoàng gia một bức tâm thư, những người biểu tình đã rút lui.

Cùng ngày, tại khu vực tượng đài Dân chủ, các nhân viên vệ sinh bắt đầu quét dọn đường phố để chuẩn bị sinh nhật quốc vương Bhumibol Adulyadej vào hôm nay (5/12).

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã có mặt tại trụ sở cảnh sát Hoàng gia để nhóm họp với Trung tâm điều hành bảo vệ trật tự trị an để đánh giá tình hình.

Tiêu điểm - Biểu tình Thái Lan ngày 5/12: Bangkok yên bình

Người biểu tình chống chính phủ giơ cao chân dung Quốc vương Bhumibol Adulyadej tại trụ sử cảnh sát Hoàng gia Thái Lan.

Bà Yingluck kêu gọi người biểu tình đồng lòng trong thời gian kỷ niệm sinh nhật quốc vương. “Trong thời gian từ ngày 5 - 7/12, chính phủ tổ chức một số sự kiện quan trọng bên cạnh lễ chúc thọ Quốc vương. Tôi hy vọng trong thời gian đó, người dân Thái Lan sẽ một thời gian hạnh phúc trong thời gian này, cùng nhau hướng tới Quốc vương kính yêu”, bà Yingluck nói.

Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban cũng thông báo ngày 5-12, các cuộc biểu tình sẽ tạm dừng để bày tỏ lòng tôn kính nhân dịp sinh nhật lần thứ 86 của quốc vương. Ông cho biết những người biểu tình sẽ tổ chức mừng sinh nhật quốc vương tại đại lộ Ratchdamnoen, Bộ Tài chính và khu phức hợp chính phủ.

Cũng trong ngày 4/12, chính phủ Thái Lan đã hối thúc thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban đầu hàng.

Trước đó, ông Suthep đã yêu cầu phế truất chính phủ đương nhiệm và thành lập một "hội đồng nhân dân". Phát biểu trước những người biểu tình vào đêm 3/12, ông Suthep Thaugsuban cho biết ông muốn viện đến Khoản 7 của Hiến pháp và muốn một thủ tướng do Nhà vua bổ nhiệm. Theo ông Suthep, người dân từ mọi tầng lớp địa vị xã hội sẽ chọn ra các đại diện từ tất cả các nghề nghiệp để thành lập một "hội đồng nhân dân”. Hội đồng sẽ lựa chọn một người "đứng đắn" không liên quan đến chính đảng nào làm thủ tướng thành lập chính phủ lâm thời.

Chính phủ lâm thời sẽ thực hiện kế hoạch cải cách đất nước do hội đồng nhân dân đề ra. Khi kế hoạch cải cách được thực hiện thành công, tổng tuyển cử sẽ được tổ chức và hội đồng nhân dân sẽ giải tán.

Đề xuất này đã bị bác bỏ. Chính phủ Thái Lan tuyên bố sẵn sàng lắng nghe các ý tưởng của người thủ lĩnh biểu tình này "trong phạm vi dân chủ và hiến pháp".

Các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục diễn ra tại Bangkok vào ngày 6/12.

Quang Long (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Biểu tình Thái Lan ngày 5/12: Bangkok yên bình tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục