Tình hình Triều Tiên

Dấu hiệu bất thường tại bãi thử hạt nhân: Bình Nhưỡng đã sẵn sàng?

10:43 05/05/2017

Cùng sự kiện

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang tiếp tục tiến hành các hoạt động tại khu vực thử hạt nhân.

ABC News dẫn nguồn website nhóm quan sát mang tên 38 North cho hay, hình ảnh tại khu vực thử tên lửa Punggye-ri ngày 25/4 vừa qua cho thấy, những công nhân đã tháo nước ra khỏi một đường hầm nơi Bình Nhưỡng từng thử hạt nhân trước đây. Có thể Triều Tiên đang bí mật lắp đặt những thiết bị dưới lòng đất tại khu vực này. 

Quân sự - Dấu hiệu bất thường tại bãi thử hạt nhân: Bình Nhưỡng đã sẵn sàng?

 Hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động bơm nước ra khỏi đường hầm ở khu thử hạt nhân tại Punggye-ri (Ảnh: 38 North). 

Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy, các công nhân đang chơi bóng chuyền ở những khu vực doanh trại lính gác và hai địa điểm khác vào ngày 19 và 21/4.

Trước đó, ngày 16/4, một số hình ảnh vệ tinh cho thấy, đất đá được đưa ra từ những xe đẩy, chứng tỏ Bình Nhưỡng có thể đang cho đào hầm ở khu vực này. Nhưng lúc ấy không có hoạt động tháo nước nào.

“Vẫn chưa rõ liệu những hoạt động nói trên có nghĩa là cuộc thử nghiệm hạt nhân đã bị hủy bỏ hay cơ sở này chỉ đang ở trong chế độ chờ và sắp sửa tiến hành một vụ thử khác”, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Mỹ-Hàn tại Đại học Johns Hopkins nói.

Trang 38 North nhận định rằng, những hình ảnh như trên xuất hiện là một dấu hiệu “bất thường”.

Hiện tại, Triều Tiên đang có kế hoạch phát triển một loại tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng tấn công liên lục địa với mục tiêu vươn tới Mỹ. Cho tới nay, Bình Nhưỡng đã tiến hành tất cả 5 vụ thử hạt nhân, và hai vụ trong số đó diễn ra trong năm ngoái.

Punggye-ri là một khu phức hợp thường được Triều Tiên dùng trong các vụ thử nghiệm hạt nhân, gồm nhiều đường hầm và những bãi thử, nằm ở vùng núi phía đông bắc của đất nước.

38 North cho hay, tháng trước Punggye-ri đã “chuẩn bị và sẵn sàng” cho một cuộc thử nghiệm trong lúc có nhiều tin đồn rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vào đúng dịp Lễ kỷ niệm 105 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Dù cuộc thử nghiệm hạt nhân lần 6 vẫn chưa diễn ra nhưng tuần trước Triều Tiên đã tiến hành phóng thử tên lửa, dù thất bại nhưng đã thể hiện lập trường cứng rắn của Bình Nhưỡng với Mỹ và các đồng minh.

Quân sự - Dấu hiệu bất thường tại bãi thử hạt nhân: Bình Nhưỡng đã sẵn sàng? (Hình 2).

 Bất chấp sức ép từ các bên, chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên vẫn được tiếp tục (Ảnh: Getty). 

Hôm 1/5, Triều Tiên tuyên bố sẽ thực hiện một cuộc thử nghiệm hạt nhân “bất kỳ lúc nào và ở bất cứ địa điểm nào” do nhà lãnh đạo đất nước quyết định.

Trong tuần này, Tổng thống Mỹ cũng khẳng định ông “rất vinh dự” nếu được tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong điều kiện cho phép, trái ngược với những tuyên bố sẽ hành động mạnh tay trước đó của chính quyền Washington.

Hiện Washington đang thông qua Trung Quốc và Liên Hợp Quốc để tìm cách gây áp lực lên Triều Tiên.

Trong suốt 11 năm qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt 6 đợt trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nhưng chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên vẫn được tiếp tục.

Xem thêm: Đối thủ của ông Putin không còn cơ hội chạy đua vào ghế Tổng thống?

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Dấu hiệu bất thường tại bãi thử hạt nhân: Bình Nhưỡng đã sẵn sàng? tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục