BN viêm gan C sử dụng đúng phác đồ điều trị giảm thời gian 12 tuần

BN viêm gan C sử dụng đúng phác đồ điều trị giảm thời gian 12 tuần

Thứ 4, 31/08/2016 | 15:41
0
Đó là khẳng định của Thạc sĩ, Bác sỹ chuyên khoa cấp II. Nguyễn Nguyên Huyền - Trưởng khoa Khám bệnh - Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương khi nói về các loại thuốc kháng viêm gan vi rút C.

Trước năm 2013 bệnh nhân viêm gan vi rút C kiểu gen 1 và 6, hai kiểu gen này phổ biến nhất tại Việt Nam chiếm hơm 90%, phải điều trị trong vòng 48 tuần với chi phí điều trị khoảng 240 triệu đồng cho 01 đợt điều trị.

Ngoài chi phí cao người bệnh phải chịu rất nhiều tác dụng phụ của thuốc như: sốt cao, rụng tóc, nôn, cường giáp, biến chứng lên tim mạch… thậm chí tử vong.

Năm 2014, với sự tham gia chi trả của Bảo hiểm Y tế, chi phí điều trị của người bệnh đã giảm xuống 120 triệu đồng cho 01 đợt điều trị, nhưng vẫn còn cao so với thu nhập của đa số người dân. Với chi phí này, dưới 3% người bệnh viêm gan vi rút C có khả năng tiếp cận với điều trị.

Đời sống - BN viêm gan C sử dụng đúng phác đồ điều trị giảm thời gian 12 tuần

Năm 2015, cuộc cách mạng của y học trên thế giới trong điều trị viêm gan vi rút C với sự ra đời của các thuốc kháng vi rút trực tiếp, liệu trình điều trị của người bệnh giảm từ 48 tuần xuống 12 tuần, tỉ lệ khỏi bệnh cao, người bệnh chịu ít tác dụng phụ.

Tuy nhiên, tại thời này thuốc vẫn chưa được nhập chính thức về Việt Nam, trước tình hình đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương, với sự chỉ đạo của PGS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện, đã họp hội đồng chuyên môn làm công văn gửi Cục Quản lý dược đề nghị nhập thuốc theo đơn hàng thuốc cần thiết chưa có số đăng ký.

Sau khi Cục Quản lý dược đồng ý và cho nhập thuốc kháng vi rút trực tiếp vào Việt Nam, với ít nhất là 03 thuốc mới như Sofosbuvir (Myhep), Daclatasvir (Tasvir), Sofosbuvir + Ledipasvir (Ledvir).., người bệnh viêm gan vi rút C đã được hưởng lợi, hiệu quả điều trị cao lên tới 95% và cao hơn với phác đồ điều trị thuốc phối hợp Sofosbuvir + Ledipasvir (Ledvir) đối với kiểu gen 1 và 6 , thời gian điều trị ngắn khoảng 12 tuần, hầu như không có tác dụng phụ và chi phí điều trị giảm đi 60% so với phác đồ điều trị cũ (trước năm 2015).

Ngoài ra còn có xuất hiện các loại thuốc kháng v

Cùng chuyên mục

Tước giấy phép hoạt động Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Việt Nam

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:48
Dù bị đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở làm đẹp bằng tế bào gốc vẫn hoạt động “chui”, buộc cơ quan chức năng phải tước giấy phép, phạt tiền hàng trăm triệu đồng.

Dự báo thị trường mỹ phẩm Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:29
Ông Chu Quốc Thịnh – Trưởng Phòng Quản lý Mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chỉ ra nhiều cơ hội và thách thức của thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam.

Kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:26
Hiện, tình trạng của hai mẹ con sau cuộc "vượt cạn" ngoạn mục đã ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc và dự kiến sẽ được xuất viện sớm.
     
Nổi bật trong ngày

Nuôi "con vật hiền lành", anh nông dân thu lãi đều tay 2 tỷ đồng/năm

Thứ 5, 18/04/2024 | 07:30
Quyết tâm nuôi con vật “nhàn hạ” anh Nguyễn Hữu Hiền 8X gần như chẳng tốn thời gian chăm sóc mà vẫn đều tay thu lãi tiền tỷ mỗi năm.

Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập "khủng"

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:06
Mỗi năm ông Thông mua và xuất bán được khoảng 200 con, thu về số tiền "khủng". Để tạo nên thương hiệu, ông có bí quyết sưu "tầm" và huấn luyện trâu chiến đặc biệt.

Loài chim có mùi hôi, cả đời “ăn chay” nhưng giỏi chiến thuật

Thứ 5, 18/04/2024 | 15:35
Chim Hoatzin khá thông minh khi nó biết giả vờ chết để trốn tránh kẻ thù. Khi bị tấn công, chúng lao mình xuống nước, dùng móng vuốt để bám, tránh bị nước cuốn đi…

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa chất cấm

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:06
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân.

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.