BN viêm gan C sử dụng đúng phác đồ điều trị giảm thời gian 12 tuần

15:41 31/08/2016

Đó là khẳng định của Thạc sĩ, Bác sỹ chuyên khoa cấp II. Nguyễn Nguyên Huyền - Trưởng khoa Khám bệnh - Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương khi nói về các loại thuốc kháng viêm gan vi rút C.

Trước năm 2013 bệnh nhân viêm gan vi rút C kiểu gen 1 và 6, hai kiểu gen này phổ biến nhất tại Việt Nam chiếm hơm 90%, phải điều trị trong vòng 48 tuần với chi phí điều trị khoảng 240 triệu đồng cho 01 đợt điều trị.

Ngoài chi phí cao người bệnh phải chịu rất nhiều tác dụng phụ của thuốc như: sốt cao, rụng tóc, nôn, cường giáp, biến chứng lên tim mạch… thậm chí tử vong.

Năm 2014, với sự tham gia chi trả của Bảo hiểm Y tế, chi phí điều trị của người bệnh đã giảm xuống 120 triệu đồng cho 01 đợt điều trị, nhưng vẫn còn cao so với thu nhập của đa số người dân. Với chi phí này, dưới 3% người bệnh viêm gan vi rút C có khả năng tiếp cận với điều trị.

Năm 2015, cuộc cách mạng của y học trên thế giới trong điều trị viêm gan vi rút C với sự ra đời của các thuốc kháng vi rút trực tiếp, liệu trình điều trị của người bệnh giảm từ 48 tuần xuống 12 tuần, tỉ lệ khỏi bệnh cao, người bệnh chịu ít tác dụng phụ.

Tuy nhiên, tại thời này thuốc vẫn chưa được nhập chính thức về Việt Nam, trước tình hình đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương, với sự chỉ đạo của PGS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện, đã họp hội đồng chuyên môn làm công văn gửi Cục Quản lý dược đề nghị nhập thuốc theo đơn hàng thuốc cần thiết chưa có số đăng ký.

Sau khi Cục Quản lý dược đồng ý và cho nhập thuốc kháng vi rút trực tiếp vào Việt Nam, với ít nhất là 03 thuốc mới như Sofosbuvir (Myhep), Daclatasvir (Tasvir), Sofosbuvir + Ledipasvir (Ledvir).., người bệnh viêm gan vi rút C đã được hưởng lợi, hiệu quả điều trị cao lên tới 95% và cao hơn với phác đồ điều trị thuốc phối hợp Sofosbuvir + Ledipasvir (Ledvir) đối với kiểu gen 1 và 6 , thời gian điều trị ngắn khoảng 12 tuần, hầu như không có tác dụng phụ và chi phí điều trị giảm đi 60% so với phác đồ điều trị cũ (trước năm 2015).

Ngoài ra còn có xuất hiện các loại thuốc kháng v

Bạn đang đọc bài viết BN viêm gan C sử dụng đúng phác đồ điều trị giảm thời gian 12 tuần tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục