Bộ Công an sẽ quản lý dịch vụ kinh doanh đòi nợ

08:36 23/07/2016

Cùng sự kiện

Bộ Công an sẽ thay Bộ Tài chính quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ, theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 104 (2007).

Dự thảo xác định Bộ Công an là cơ quan “chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ”.

Bộ Công an sẽ chịu trách nhiệm trước Chính phủ về kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Theo đó, ngành công an sẽ thay ngành tài chính thực hiện kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thực hiện các quy định tại Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ; cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ; kiến nghị thu hồi Giấy đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ; thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; tổ chức kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về an ninh, trật tự trong hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Đồng thời, trách nhiệm ban hành mẫu thẻ, mẫu trang phục cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ cũng sẽ thuộc về Bộ Công an. Trách nhiệm của Bộ Tài chính bây giờ chỉ là phối hợp với Bộ Công an xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền ban hành hoặc kiến nghị với Chính phủ ban hành, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Theo quy định mới tại Nghị định này, dự kiến lực lượng công an các cấp cũng sẽ thay Thanh tra Bộ Tài chính thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi vi phạm quy định trong Nghị định này trong phạm vi thẩm quyền xử phạt được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định cũng quy định rất rõ, "những người không mặc trang phục, không đeo thẻ nhân viên theo quy định, không có giấy giới thiệu của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thì không được làm việc trực tiếp với chủ nợ hoặc khách nợ hoặc với tổ chức, cá nhân khác liên quan".

Ngoài ra, dự thảo còn quy định “tăng thêm” trách nhiệm của doanh nghiệp kinh doanh dịc

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công an sẽ quản lý dịch vụ kinh doanh đòi nợ tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục