Bộ Công an thông tin về việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân

14:21 06/11/2017

Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát cho biết, việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân sẽ áp dụng sau khi đã xây dựng xong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng bộ Công an cho biết, sáng 7/11, tại Hà Nội, Bộ này sẽ tiến hành chức họp báo để thông tin đầy đủ các vấn đề về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của bộ Công an. Trong đó có việc sẽ bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân…

Cũng liên quan đến vấn đề trên, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát (bộ Công an) cho biết, việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân sẽ áp dụng sau khi đã xây dựng xong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo dự kiến, đến hết năm 2020, thông tin cơ bản của tất cả công dân sẽ được nhập, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và mỗi công dân đều có số định danh cá nhân. Khi đó, sẽ đơn giản hóa rất nhiều về các thủ tục hành chính.

Theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, hiện các đơn vị ở địa phương vẫn đang chờ bộ Công an có những hướng dẫn cụ thể để triển khai.

Sau khi biết được thông tin trên, nhiều người dân đã rất ủng hộ chủ trương và cho rằng việc bãi bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân sẽ giảm được rất nhiều phiền hà cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn một số ý kiến băn khoăn về các vấn đề hành chính cần giải quyết liên quan đến sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân.

An ninh - Hình sự - Bộ Công an thông tin về việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân

Dự kiến, đến hết năm 2020 sẽ bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân.

Trước đó, như tin đã đưa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của bộ Công an.

Theo đó, Chính phủ thông qua phương án của bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân…

Việc triển khai thực hiện phương án này, bộ Công an được giao chủ trì, phối hợp cùng các bộ ngành liên quan chịu trách nhiệm sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ các thủ tục hành chính, giấy tờ công dân tại các văn bản quy phạm pháp luật để ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phù hợp với thời điểm vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ có hiệu lực ngay từ ngày ký ban hành 30/10/2017.

Chí Công

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công an thông tin về việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục