Bộ Công Thương lên tiếng về xử lý sai phạm dàn lãnh đạo Vinachem

Thiên Di thiendi.kinhtedspl@gmail.com

07:12 14/09/2017

“Những sai phạm tại tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) quan điểm của bộ Công Thương là cần xử lý nghiêm minh, không bỏ sót vi phạm, xử lý đúng pháp luật, có lý có tình các tập thể, cá nhân vi phạm” – bộ Công Thương cho biết.

Thông tin từ bộ Công Thương cho hay, thời gian qua, một số cơ quan truyền thông đặt câu hỏi với nội dung: Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra một số sai phạm của ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) và các nguyên lãnh đạo của Vinachem gồm các ông: Đỗ Quang Chiêu, Nguyễn Quốc Tuấn, Đỗ Duy Phi là rất nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Do đó, đề nghị bộ Công Thương cho biết việc tiến hành kỷ luật đối với ông Dũng và các nguyên lãnh đạo Vinachem đã được tiến hành thế nào, hình thức kỷ luật cụ thể.

Tiêu dùng & Dư luận - Bộ Công Thương lên tiếng về xử lý sai phạm dàn lãnh đạo Vinachem

Dự án Đạm Ninh Bình. (ảnh: Vietnamnet.vn)

Về vấn đề này, bộ Công Thương cho biết, những sai phạm tại Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) quan điểm của bộ Công Thương là cần xử lý nghiêm minh, không bỏ sót vi phạm, xử lý đúng pháp luật, có lý có tình các tập thể, cá nhân vi phạm.

Cũng theo bộ Công Thương, từ đầu năm 2017, Bộ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc việc kiểm điểm các tập thể, cá nhân sai phạm liên quan đến các dự án thua lỗ của Vinachem.

Hiện nay, sau khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã hoàn thành việc kiểm tra và có thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Đảng uỷ và một số người trong Hội đồng thành viên Vinachem (ngày 2/8/2017), tập thể lãnh đạo, cán bộ tập đoàn và các cá nhân liên quan đã và đang tích cực thực hiện việc kiểm điểm và các nội dung liên quan theo đúng kết luận và yêu cầu của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và các cấp có thẩm quyền.

Sau khi công việc kiểm điểm và thực hiện kết luận, yêu cầu của Uỷ ban kiểm tra Trung ương và các cấp có thẩm quyền hoàn thành, bộ Công Thương sẽ thông tin chi tiết.

Trước đó, ngày 31/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố các vi phạm tại Vinachem. Theo đó, đối với cá nhân, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Bí thư Đảng ủy  – ông Nguyễn Anh Dũng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn nhiệm kỳ 2010-2015.

Cụ thể là thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của tập đoàn, gây hậu quả rất nghiêm trọng; để tập đoàn và một số công ty không bảo toàn được vốn Nhà nước giao. Thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện Dự án DAP số 2 Lào Cai. Chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trong việc triển khai dự án Đạm Hà Bắc.

Ông Đỗ Quang Chiêu, nguyên Bí thư Đảng ủy Cơ quan, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hoá chất Việt Nam phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong chỉ đạo thực hiện dự án Đạm Ninh Bình ở giai đoạn đầu. Thiếu trách nhiệm khi trình cấp có thẩm quyền báo cáo tiền khả thi và báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, trong khi quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam chưa được phê duyệt. Mặc dù đã được các bộ, ngành, cơ quan chuyên môn cảnh báo dự án hiệu quả thấp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, song ông Chiêu vẫn trình cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư. Đến nay, dự án hoạt động không hiệu quả, thua lỗ rất nghiêm trọng, mất hoàn toàn vốn chủ sở hữu của Nhà nước.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn là người chịu trách nhiệm chung về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn.

Ông Tuấn đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý vốn, tài sản, đất đai, đầu tư. Chịu trách nhiệm khi ký các quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình, điều chỉnh thời gian thực hiện dự án trái với ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, cũng thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong quá trình thực hiện Dự án Đạm Hà Bắc, Dự án DAP số 2 Lào Cai.

Ông Đỗ Duy Phi, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan, nguyên Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng công ty, nguyên Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm trong việc quyết định và triển khai Dự án đạm Ninh Bình, Dự án đạm Hà Bắc và Dự án DAP số 2 Lào Cai.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận vi phạm của các ông Nguyễn Anh Dũng, Đỗ Quang Chiêu, Nguyễn Quốc Tuấn, Đỗ Duy Phi là rất nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật. Còn hai ông Nguyễn Gia Tường, Tổng Giám đốc và Nguyễn Đình Khang, nguyên Tổng Giám đốc Vinachem cũng bị kiểm điểm vì trách nhiệm liên đới.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương lên tiếng về xử lý sai phạm dàn lãnh đạo Vinachem tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục