Bộ GTVT lên tiếng về tuyến Cát Linh - Hà Đông vỡ kế hoạch chạy thử

19:00 15/09/2017

Lãnh đạo bộ GTVT cho biết, mốc thời gian trước đây đưa ra dự kiến vào tháng 10/2017 chạy thử tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông, TP.Hà Nội, sẽ khó đạt được do yếu tố giải ngân chứ không phải khâu thực hiện.

Theo dự kiến, còn chưa đầy 15 ngày nữa là đến thời điểm tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đi vào vận hành thử nghiệm đoàn tàu. Tuy nhiên, dư luận lại thêm một lần thất vọng khi điều này không thành hiện thực.

Xã hội - Bộ GTVT lên tiếng về tuyến Cát Linh - Hà Đông vỡ kế hoạch chạy thử

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông tiếp tục gặp khó vì vốn. (Ảnh: Thành Long).

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Thứ trưởng bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông thẳng thắn nói: “Theo dự kiến, tàu Cát Linh – Hà Đông sẽ được chạy thử vận hành vào tháng Mười tới. Tuy nhiên, do vướng mắc về khâu giải ngân bổ sung 250 triệu USD tại Hiệp định bổ sung thêm vốn, nên tất cả các thiết bị được đặt hàng chưa có tiền trả cho đối tác. Vì thế, thiết bị chưa sản xuất được hết và sẽ về chậm, không kịp theo dự kiến ban đầu. Các nhà sản xuất chưa nhận được tiền nên họ chưa chuyển thiết bị về”.

Thứ trưởng Đông cũng cho hay: “Bây giờ phải giải quyết xong Hiệp định, sau khi được giải ngân, bộ GTVT sẽ căn thời gian để chạy thử. Bộ giao cho tổng thầu xây dựng tiến độ từ lúc giải ngân, bao nhiêu tháng sau sẽ đưa vào chạy thử. Khi nào có phương án cụ thể về thời gian chạy tàu, Bộ sẽ thông báo công khai rộng rãi”.

Xã hội - Bộ GTVT lên tiếng về tuyến Cát Linh - Hà Đông vỡ kế hoạch chạy thử (Hình 2).

Một số hạng mục vẫn còn đang thi công dở dang. 

Nói về thời gian chạy thử tàu Cát Linh – Hà Đông, Thứ trưởng Đông khẳng định: “Mốc thời gian trước đây đưa ra dự kiến vào tháng 10/2017 khó có thể đạt được do yếu tố giải ngân chứ không phải khâu thực hiện. Vì nhà thầu đã thực hiện gần xong rồi, chỉ cần lắp đặt thiết bị vào nữa là xong”.

Trước những thông tin này, khi trả lời phỏng vấn của báo Người Đưa Tin, PGS.TS Nguyễn Văn Hùng, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng Hà Nội cho rằng: “Dự án chậm tiến độ kéo theo nhiều vấn đề như đội vốn,... Chúng ta phải xem công nghệ này có lạc hậu không mà liên tiếp bị chậm tiến độ".

“Cứ như thế này, không biết đến bao giờ dự án mới đi vào hoạt động. Tôi thấy cần phải quy trách nhiệm rõ ràng, không thể tìm lý do để cho qua được”, PGS.TS Hùng nêu ý kiến.

Được biết, trước đó, ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Eximbank) đã đồng ý cho vay ưu đãi bổ sung 250 triệu USD đầu tư tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Chính phủ đã ủy quyền cho bộ Tài chính ký kết Hiệp định với China Eximbank. Sau ký kết, hai bên sẽ phải thực hiện thêm một số thủ tục pháp lý khác để khoản vay này có hiệu lực.

Đây là khoản vốn vay bổ sung để tiếp tục đầu tư hoàn thiện phần xây lắp, nhà ga. Khu depot cơ bản xong, nhưng phần đường ray, nền đường, hàng rào, đường nội bộ… chậm tiến độ do thiếu vốn.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông triển khai thực hiện từ tháng 11/2008, tới tháng 11/2013, với tổng mức đầu tư hơn 552 triệu USD. Tuy nhiên, do dự án chậm tiến độ, phải đến tháng 10/2011, dự án mới chính thức được triển khai và điều chỉnh tổng vốn đầu tư lên hơn 868 triệu USD (hơn 18.000 tỷ đồng). Cũng theo kế hoạch dự kiến của bộ GTVT, đến tháng 10/2017, tàu đường sắt sẽ chạy thử liên động toàn hệ thống, thời gian chạy thử từ 3-6 tháng. Đến quý II/2018 dự án sẽ đưa vào khai thác thương mại.

Thế Anh

Bạn đang đọc bài viết Bộ GTVT lên tiếng về tuyến Cát Linh - Hà Đông vỡ kế hoạch chạy thử tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục