Bố mẹ đã đền tiền, con có bị phạt tù về hành vi trộm cắp?

Xuân Hòa quangsondspl@gmail.com

13:20 12/08/2018

Biết con lấy trộm tiền và máy tính của người khác, bố mẹ đã mua đền máy tính và mang tiền đi đền. Vậy đối tượng có bị xử lý hay được trắng án?.

Một lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, cơ quan công an nhận được trình báo của anh S. về việc anh này cùng bạn vào một quán karaoke hát và bị mất tài sản. Theo đó, anh S. cùng một số người bạn khi vào phòng hát có gọi nhân viên phục vụ. Cô gái ngồi cùng S. tên Hiền. Khi anh S. ra ngoài nghe điện thoại khoảng 20 phút, khi quay vào không thấy Hiền đâu. Chiếc ba lô có chiếc máy tính cùng số tiền 24 triệu đồng cũng không cánh mà bay.

Góc nhìn luật gia - Bố mẹ đã đền tiền, con có bị phạt tù về hành vi trộm cắp?

Hành vi trộm cắp sẽ bị xử lý nghiêm

Vào cuộc điều tra, công an gặp rất nhiều khó khăn để truy tìm đối tượng. Theo chủ quán karaoke cung cấp, Hiền có vẻ ngoài xinh và mới đi làm được hai ngày nên chưa kịp làm hợp đồng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an đã lần ra manh mối của Hiền từ thông tin mà bị hại cung cấp. Đó là chi tiết, Hiền có vẻ khá giống con trai, tiếng nói nhỏ nhưng hơi khàn.

Một thời gian điều tra, công an đã xác định được danh tính thực sự của cô gái tên Hiền kia. Theo đó, cô gái có tên thật là Thuý 24 tuổi, trú tại một phường thuộc quận Thanh Xuân.

Tại cơ quan công an, ban đầu Thúy không nhận tội, nhưng trước những bằng chứng xác thực, Thuý đã phải cúi đầu nhận tội. Sau khi trộm cắp tài sản, Thuý đem bán chiếc máy tính được 9 triệu đồng. Số tiền 24 triệu đồng Thúy đã chi tiêu cá nhân và bao bạn bè hết.

Biết con gái phạm tội, bố mẹ Thuý đã mua một chiếc máy tính cùng hiệu và mang số tiền tương ứng đến trả cho bị hại. Vậy bố mẹ Thuý đã khắc phục hậu quả, liệu Thuý có bị phạt tù?.

Cũng theo vị lãnh đạo này cho biết, hành vi của Thuý đã có đủ dấu hiệu của tội trộm cắp tài sản quy định tại Điều 178, BLHS. Theo đó, người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu giá trị tài sản mà Thuý trộm cắp dưới 50 triệu đồng thì đối tượng có nguy cơ đối diện với khung hình phạt lên đến 3 năm tù. Tuy nhiên, khi lượng hình, HĐXX sẽ cân nhắc đến tình tiết giảm nhẹ, trong đó có việc bị cáo đã khắc phục xong hậu quả.

Bạn đang đọc bài viết Bố mẹ đã đền tiền, con có bị phạt tù về hành vi trộm cắp? tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục