Bộ Tài chính bác đề xuất của Pepsico Việt Nam, truy thu thuế tiền tỷ

10:28 30/05/2017

Bộ Tài chính vừa bác đề xuất của công ty Pepsico Việt Nam về ưu đãi thuế TNDN. Điều này đồng nghĩa với việc công ty này phải nộp truy thu 21,5 tỷ đồng theo quyết định của cục thuế TP.HCM trước đó.

Bộ Tài chính vừa có văn bản chính thức trả lời Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam về việc áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) của Nhà máy tại Cần thơ theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp trước đó.

Công ty Pepsico Việt Nam được thành lập theo Giấy phép đầu tư số 291/GP ngày 24/12/1991 của Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư cấp và đăng ký lại theo Giấy chứng nhận đầu tư số 411043000316 do UBND TP.HCM cấp ngày 27/9/2007.

Tiêu dùng & Dư luận - Bộ Tài chính bác đề xuất của Pepsico Việt Nam, truy thu thuế tiền tỷ

 Trụ sở Pepsico Cần Thơ

Công ty này có trụ sở tại Cao ốc Sheraton, số 88 đường Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM. Năm 2008, công ty Pepsico Việt Nam thực hiện một dự án đầu tư được thành lập dưới hình thức chi nhánh tại Cần Thơ và Chi nhánh được cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 57221000042. Theo đó, chi nhánh Pepsico Việt Nam tại Cần Thơ đã hưởng ưu đãi thuế TNDN theo diện đầu tư mở rộng. Cụ thể, thuế suất 15% áp dụng trong 12 năm kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh, miễn thuế TNDN trong 3 năm, giảm 50% só thuế phải nộp trong 7 năm tiếp theo.

Điều này dường như bất bình thường khi mà thực tế dự án này của Pepsico chỉ là mở rộng sản xuất chứ không phải là doanh nghiệp mới. Chính vì vậy, năm 2012, tổng cục Thuế (bộ Tài chính) cũng đã tiến hành thanh tra và khẳng định nhà máy tại Cần Thơ của Pepsico không được hưởng ưu đãi theo diện đầu tư mới mà thuộc diện ưu đãi theo đầu tư mở rộng. Pepsico chỉ được hưởng miễn, giảm thuế TNDN trong quá trình đầu tư dự án.

9/2/2015, cục thuế TP.HCM đã ban hành quyết định xử lý về thuế, xử lý vi phạm hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả đối với công ty này với tổng số tiền phải nộp trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, là 24.340.899.403 đồng.

Cụ thể, phạt 2.714.276.962 đồng (vì hành vi khai sai thuế TNDN); truy thu thuế TNDN số tiền 18.038.804.138 đồng và tiền chậm nộp tiền thuế 3.587.818.303 đồng (vì hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp).

Không đồng tình với quyết định xử phạt và truy thu trên, Pepsico Việt Nam đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng về vấn đề này, trong đó có bộ Tài chính.

Liên quan đến kiến nghị của Công ty, bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn số 2386/BKHĐT- QLKKT ngày 27/5 gửi bộ Tài chính.

Trên cơ sở đó, bộ Tài chính cũng đã có công văn gửi UBND TP. Cần Thơ và công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam theo quy định tại văn bản quy phạm pháp luật về thuế.

Bộ Tài chính khẳng định, căn cứ theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về Thuế TNDN thì trường hợp của chi nhánh Pepsico Việt Nam tại Cần Thơ chỉ được hưởng ưu đãi thuế TNDN theo diện đầu tư mở rộng.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Công ty liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được hướng dẫn theo quy định.

 Đ.Huệ

Bạn đang đọc bài viết Bộ Tài chính bác đề xuất của Pepsico Việt Nam, truy thu thuế tiền tỷ tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục