Bộ Tài chính 'truy tìm' cán bộ để doanh nghiệp xăng dầu hưởng lợi 3.500 tỷ đồng

10:54 03/04/2016

Người phát ngôn Bộ Tài chính cho biết, hiện cơ quan này đang tiến hành thanh tra, kiểm tra để xử lý trách nhiệm đối với cán bộ đã để xảy ra lỗ hổng thuế xăng dầu vừa qua.

Kinh doanh - Bộ Tài chính 'truy tìm' cán bộ để doanh nghiệp xăng dầu hưởng lợi 3.500 tỷ đồng

Trụ sở Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay, cơ quan này đang kiểm tra để xử lý trách nhiệm cán bộ trong việc để xảy ra lỗ hổng thuế xăng dầu vừa qua khiến doanh nghiệp đút túi khoảng 3.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, “việc xử lý cán bộ như thế nào sẽ phải theo quy định về công tác cán bộ” – người phát ngôn Bộ Tài chính nói.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho rằng, trong nền kinh tế hiện nay những biến động phát sinh trong thực tiễn luôn đi trước chính sách, do đó chính sách phải điều chỉnh kịp thời để thúc đẩy nền kinh tế. Song quy trình xây dựng chính sách cũng phải đảm bảo theo văn bản quy phạm pháp luật.

Mục tiêu đặt ra là chính sách theo kịp thực tế, tuy nhiên, cũng có những trường hợp phát sinh trên thực tế rồi cơ quan điều hành mới đưa ra được những chính sách phù hợp.

Cũng theo bà Mai, hiện tại Bộ Tài chính đang chỉ đạo các đơn vị có liên quan của Bộ rà soát và sẽ thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra để thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Cụ thể kiểm tra các doanh nghiệp nào, kết quả ra sao còn chờ quyết định thành lập đoàn thanh tra và kết luận thanh tra.

Bà cũng nhấn mạnh, không phải tới khi lỗ hổng thuế xăng dầu được “khui” ra thì Bộ Tài chính mới tiến hành thanh tra,kiểm tra các DN kinh doanh xăng dầu, mà đây là công tác thường niên của Bộ.

“Xăng dầu là loại hang hóa quan trọng, đầu vào của sản xuất kinh doanh và tác động đến đông đảo đời sống nhân dân. Nên để minh bạch, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo việc chấp hành pháp luật tài chính, pháp luật về thuế thì hàng năm Bộ Tài chính vẫn có chỉ đạo thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp xăng dầu.

Giờ có việc chênh lệch thuế giúp doanh nghiệp thu lợi nhuận ước tính 3.500 tỷ đồng thì lại càng cần thiết phải thanh tra, kiểm tra. Nội dung thanh

Bạn đang đọc bài viết Bộ Tài chính 'truy tìm' cán bộ để doanh nghiệp xăng dầu hưởng lợi 3.500 tỷ đồng tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.