Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Cần có lực lượng công an cắm chốt tại bệnh viện

16:03 17/04/2018

Qua hàng loạt vụ bác sĩ bị người nhà hành hung khi đang làm nhiệm vụ, Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn, cần lực lượng công an cắm chốt ở bệnh viện và có liên hệ địa bàn gần nhất.

Theo thống kê, từ đầu năm 2018 tới nay, trên toàn quốc đã xảy ra 4 vụ bác sĩ bị người nhà hành hung. Chiều 17/4, Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin liên quan tới vấn đề an ninh bệnh viện.

PV: Thưa Bộ trưởng, từ đầu năm tới nay có 4 vụ hành hung bác sĩ, điều đó cho thấy, an ninh bệnh viện đang có vấn đề. Vậy, Bộ trưởng có đưa ra giải pháp gì ngoài những giải pháp mình đang thực hiện?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Trước sự việc xảy ra đối với cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ bị người nhà hành hung, chúng tôi cũng mong các ban, ngành, đặc biệt ngành Công an, chính quyền các cấp vào cuộc, đồng hành hỗ trợ cán bộ y tế, đừng để họ đơn độc trong việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình, để họ cứu chữa người bệnh nói chung và người nhà các đối tượng đang hành hung bác sĩ nói riêng. Việc hành hung cán bộ y tế cũng như người đang thi hành công vụ là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Qua đây, chúng tôi mong muốn ở địa bàn cần có lực lượng công an cắm chốt tại bệnh viện và có liên hệ địa bàn gần nhất kết hợp đường dây nóng để mọi người thông báo sự việc nhanh nhất.

Phía bệnh viện sẽ lắp đặt camera để quan sát hành vi các đối tượng gây ra với cán bộ y tế.

Những việc này cần làm quyết liệt, đối tượng hành hung bác sĩ cần được điều tra, xử lý nghiêm minh.

Hiện nay, việc người nhà hành hung bác sĩ đang có tính chất lan rộng và ngày càng tăng nhanh. Tuy nhiên, việc xử lý quyết liệt cũng chưa có hiệu quả trong thời gian qua, mặc dù bộ Y tế và bộ Công an đã ký kết Quy chế phối hợp về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Cần có lực lượng công an cắm chốt tại bệnh viện

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. 

PV: Chúng ta từng đặt ra nhiều giải pháp để tăng cường an ninh bệnh viện, tuy nhiên những biện pháp đó cũng chưa có hiệu quả. Theo đánh giá của Bộ trưởng, vì sao lại có câu chuyện như vậy?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Lực lượng bảo vệ trong bệnh viện rất khó và gần như không có tác dụng cao, công an phường cũng không tới kịp được trong những trường hợp bác sĩ bị người nhà hành hung.

Thực ra, nếu làm đúng như những biện pháp chúng tôi đề nghị sẽ có hiệu quả rõ. Tôi lấy ví dụ ở bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng), có công an cắm chốt ở cơ sở và tuần tra theo các ca, có số đường dây nóng của lực lượng 113… Việc này có tính chất răn đe nên phát huy tác dụng rõ rệt đối với vấn đề an ninh bệnh viện.

PV: Thưa Bộ trưởng, thời gian qua đã có những vụ người nhà hành hung bác sĩ nào được đưa ra xét xử hình sự?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Điển hình nhất là vụ bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa Thạch Thất (Hà Nội) bị hành hung ngay tại nơi làm việc. Công an huyện Thạch Thất đã xử lý nghiêm đối tượng.

PV: Có ý kiến cho rằng, việc bác sĩ bị người nhà hành hung một phần cũng do xuất phát từ thái độ của bác sĩ. Bộ trưởng nghĩ sao về ý kiến này?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Theo tôi, từ trước tới nay, dù trong hoàn cảnh nào nhưng nếu hành hung người đang thi hành công vụ, ở đây là bác sĩ đang chăm sóc sức khỏe cho mình, cho người nhà của mình thì cần xử lý nghiêm.

Còn thái độ của bác sĩ thuộc đề án Đổi mới thái độ phục vụ cán bộ y tế tạo sự hài lòng của người bệnh lại thuộc khái niệm khác. Nếu chúng ta đưa ra là đồng tình, chia sẻ với những người vi phạm luật hình sự.

PV: Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Cần có lực lượng công an cắm chốt tại bệnh viện tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục