Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia: Vấn đề Biển Đông không có thắng-thua

15:30 23/01/2017

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cũng nhấn mạnh không có chuyện nước này đi theo xu hướng chọn Mỹ hoặc Trung Quốc làm bệ đỡ trên Biển Đông.

Theo The Star, Malaysia hôm thứ Hai kêu gọi tất cả các bên nên "nhìn xa hơn khái niệm kẻ thắng người thua đầy trẻ con và mệt mỏi" trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin cho biết Kuala Lumpur kiên định và dứt khoát tin rằng những tranh chấp này chỉ có thể được giải quyết thông qua ngoại giao và thông qua các tổ chức đa phương như Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tiêu điểm - Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia: Vấn đề Biển Đông không có thắng-thua

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin.

"Chúng ta cần nhìn xa hơn khái niệm mệt mỏi và trẻ con về cái gọi là người chiến thắng và kẻ thua để tiến đến một thực tế đơn giản rằng hòa bình là một viễn cảnh phổ quát và không phải là một trò chơi có tổng bằng 0", ông nói trong bài phát biểu của mình tại diễn đàn Fullerton 2017.

Ông Hishammuddin chỉ ra rằng đang có một nhu cầu cấp thiết để đạt được tiến bộ về các vấn đề gây tranh cãi lâu dài như Biển Đông.

"Cho dù sự tiến bộ này là tốt hay xấu nhưng nó đang dựa hoàn toàn vào quyết định của các quốc gia trong khu vực và các đối tác bên ngoài của họ", ông nói thêm.

Trước đó giới quan sát cho rằng với vị thế của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương đang suy giảm, trong khi các tranh chấp ở Biển Đông đang trở nên căng thẳng hơn, một số quốc gia đồng minh của Washington như Philippines hay gần đây là Malaysia được cho là đang muốn xích lại gần hơn với Bắc Kinh thông qua các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo cấp cao.

Nói về điều này, Bộ trưởng Hishammuddin cho biết ông cảm thấy đáng tiếc khi cuối năm ngoái bắt đầu nổi lên xu hướng phân hóa quan hệ đối ngoại ở châu Á-Thái Bình Dương.

"Chúng ta dường như đang buộc phải lựa chọn giữa phương Đông hay phương Tây, giữa Trung Quốc hay Mỹ, giữa chủ nghĩa tự do và chủ nghĩa dân túy", ông nói.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng điều này đi ngược lại truyền thống đa nguyên độc đáo của châu Á, nơi các nền văn hóa khác nhau, các tôn giáo và tín ngưỡng có thể cùng tồn tại và phát triển mạnh trong nhiều thế kỷ. Ông cho biết Malaysia sẽ không đi theo xu hướng này mà có sự tự quyết của riêng mình.

"Bảo vệ hòa bình trong thời đại của chúng ta sẽ yêu cầu phải giữ lại và bảo vệ truyền thống này bằng mọi giá".

Nói về quá trình chuyển đổi lãnh đạo hiện tại trên thế giới, người đứng đầu quốc phòng Malaysia nhận định Tổng thống Donald Trump dường như sẽ giảm đi một số cam kết nhất định của Mỹ ở nước ngoài.

"Trong khi chúng ta hy vọng ông ấy sẽ xem xét lại tầm quan trọng của khu vực châu Á Thái Bình Dương đối với an ninh và kinh tế của Mỹ, bản thân ASEAN cũng cần phải những thay đổi với những chính sách gần gũi với các siêu cường thế giới".

Diễn đàn Fullerton 2017 do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) do Vương quốc Anh tổ chức và là diễn đàn quan trọng bên lề Đối thoại Shangri-La năm nay.

Đọc thêm>>> Sau 8,200 chuyến tàu khứ hành, cựu phó TT Joe Biden về 'chuyến cuối'

Quốc Vinh

 

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia: Vấn đề Biển Đông không có thắng-thua tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục