Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới thăm Nhật, Hàn củng cố quan hệ đồng minh

10:46 26/01/2017

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ có chuyến thăm nước ngoài chính thức đầu tiên với hai điểm đến là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo CNN, Đại úy Hải quân Mỹ Jeff Davis, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho hay, chuyến đi thăm sẽ kéo dài 4 ngày và bắt đầu từ ngày 1/2 nhằm “nhấn mạnh cam kết của Mỹ với các đồng minh lâu dài của Washington”.

Tiêu điểm - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới thăm Nhật, Hàn củng cố quan hệ đồng minh

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ có chuyến thăm nước ngoài chính thức đầu tiên với hai điểm đến là Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Ông Davis cũng nhấn mạnh, chuyến đi nhằm củng cố các quan hệ đồng minh và gọi Nhật và Hàn Quốc là "hai đồng minh quan trọng của Mỹ".

Dự kiến, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ gặp các bộ trưởng quốc phòng của hai nước này. Chuyến đi diễn ra vào thời điểm có nhiều câu hỏi về cam kết của tân Tổng thống Donald Trump với quan hệ các đồng minh.

Một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ, phía Tokyo rất hài lòng với chuyến thăm của ông Mattis.

Giới quan sát dự đoán, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có thể sẽ gửi đi thông điệp đến Trung Quốc và Triều Tiên trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên này.

Ngay sau khi ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã gửi đi thông điệp muốn tăng cường hơn nữa quan hệ liên minh. Thủ tướng Nhật Bản Abe khẳng định, liên minh Mỹ - Nhật là nền tảng trong chính sách ngoại giao và an ninh của nước này và đó là nguyên tắc không thể thay đổi.

Ông Abe cũng có ý định tới thăm Mỹ trong thời gian sớm nhất để củng cố liên minh với Chính quyền của Tổng thống Trump. 

Hiện Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang hợp tác khá chặt chẽ trong việc đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên cũng như các mối đe dọa tiềm tàng ở châu Á, đặc biệt là chiến lược triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn tầm cao Thaad ở Đông Á.

Trước đó, tại phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ về việc bổ nhiệm mình, khi được hỏi về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và vai trò của các liên minh với Mỹ ở Châu Á, ông Mattis cho hay: “Tôi tin rằng các đồng minh đóng góp to lớn vào việc ngăn chặn và biến đổi cách hành xử đúng đắn hoặc sai lầm của những người muốn làm ảnh hưởng trật tự thế giới”.

Xem thêm >>> Ông Trump cho rằng có hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp

Xem thêm >>> Lầu Năm Góc cam kết 'gắn bó' NATO bất chấp chỉ trích của ông Trump

 

Phương Anh

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới thăm Nhật, Hàn củng cố quan hệ đồng minh tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục