Bộ trưởng Tô Lâm: Vi phạm trong lĩnh vực y tế không phải do cơ chế

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 10/11/2021 | 16:32
Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thời gian vừa qua tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế diễn ra rất phức tạp.

Đầu giờ chiều 10/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời câu hỏi của một số đại biểu liên quan trách nhiệm của công an xung quanh xử lý một số vụ án liên quan đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thời gian vừa qua tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế diễn ra rất phức tạp, nhất là các vụ án xảy ra ở các bệnh viện lớn đã được lực lượng công an phát hiện, khởi tố và điều tra.

Bộ Công an cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng quán triệt quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư là "phát hiện một vụ, cảnh tỉnh cả vùng", trong đó công an các đơn vị địa phương đã chủ động nắm tình hình, nhận diện vi phạm, lựa chọn các khâu đột phá, kiên quyết đấu tranh để xử lý các vi phạm, từ đó có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe trong cả lĩnh vực.

Điển hình như các vụ CDC Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Sở Y tế Cần Thơ, Sơn La... qua đấu tranh các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội, Bộ Công an sẽ đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm kết luận để đưa ra truy tố các bị can trước pháp luật.

Tiêu điểm - Bộ trưởng Tô Lâm: Vi phạm trong lĩnh vực y tế không phải do cơ chế

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

“Qua các vụ việc này, có dư luận cho rằng do cơ chế, hệ thống nhưng Bộ Công an khẳng định không phải do lỗi này, đều có việc lợi dụng tình hình khó khăn, lách luật để có vi phạm”, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay, trước khi xử lí vi phạm hình sự, Bộ Công an cũng có yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm hình sự của từng cá nhân trong từng vụ việc. Thứ hai, chứng minh được yếu tố tư lợi, tham mô, tham nhũng trục lợi. Ví dụ như mua máy thông đồng với nhà thầu, đẩy giá máy móc thiết bị, có ăn chia nhau, có trích phần trăm... đây là yếu tố tư lợi, biểu hiện của tham ô, tham nhũng.

Bộ Công an kiến nghị với Quốc hội một số vấn đề đó là: Đề nghị Bộ Y tế, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường ra soát thanh tra, kiểm tra toàn bộ quán trình tham mưu, quy trình đầu tư, cơ sở vật chất, công tác mua sắm trang thiết bị để kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý vi phạm;

Các bộ ngành chức năng nghiên cứu đưa một số mặt hàng trang thiết bị y tế vào mặt hành bình ổn, quản lý giá không để các doanh nghiệp câu kết với đơn vị để nâng giá, trục lợi. Về phía Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra, xử lý những vi phạm này.

Thời gian qua tình hình buôn lậu, buôn bán trái phép thực phẩm, vật tư y tế, kít xét nghiệm, thuốc điều trị, thậm chí có cả vắc-xin...không rõ nguồn gốc cũng phức tạp trên cả nước. Các đối tượng sử dụng nhiều hành vi tinh vi để nhập lậu, Bộ Công an đã triển khai tập trung điều tra, xử lý.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết thêm, trong tham gia về phòng chống bệnh dịch, lực lượng công an cũng là lực lượng tham gia tuyến đầu, trong giai đoạn tới sẽ ứng dụng khoa học công nghệ để tham gia quản lý dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt của nhân dân, phục vụ cho việc cung cấp hỗ trợ an sinh xã hội thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trước đó tại phiên chất vấn sáng nay, trả lời câu hỏi của ĐBQH Trịnh Xuân An, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết:  “Vấn đề về việc tăng cường kiểm tra, giám sát cũng như là những vấn đề về một số những vụ việc vi phạm trong thời gian qua là sự việc hết sức đau lòng.

Chúng tôi đã báo cáo với đại biểu Quốc hội, nhưng xuất phát cơ bản có nhiều lý do. Vấn đề về cơ chế, về những hướng dẫn, đặc biệt là do những vi phạm mang tính cá nhân, mặc dù các quy định về đấu thầu, các quy định cũng đã rất cụ thể. Nhưng vẫn có những vi phạm liên quan đến việc đấu thầu, tham ô, tham nhũng. Những việc này thì chúng tôi lên án và các cơ quan chức năng cũng sẽ xử lý theo đúng các quy định về mặt pháp luật...

Mặt khác, Bộ Y tế tiếp tục rà soát lại tất cả những hướng dẫn, những thể chế có liên quan đến việc quản lý vấn đề về mua sắm, đấu thầu, việc phân cấp, phân quyền thì Bộ Y tế đã có rất nhiều các văn bản, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị. Bộ Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị thuộc bộ và các địa phương, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị y tế ở trên địa bàn, để làm sao chúng ta ngăn ngừa cũng như phòng, chống, đấu tranh cũng như là xử lý các trường hợp vi phạm. Vấn đề này, Chính phủ thực hiện rất nghiêm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương về phòng, chống tham nhũng và lãng phí”.

 

"Bịt lỗ hổng" trong kê khai giá thiết bị y tế

Thứ 4, 10/11/2021 | 14:23
Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, khi đã kê khai giá nếu bán giá sai so với quy định sẽ bị xử phạt hành chính, thu hồi giấy phép, gây hậu quả nghiêm trọng xử lý hình sự.

Hàng loạt cán bộ vướng vòng lao lý, Bộ trưởng Bộ Y tế “đau lòng”

Thứ 4, 10/11/2021 | 12:19
Liên quan đến nhân lực y tế chất lượng cao và tình trạng hàng loạt cán bộ bộ y tế vướng vào vòng lao lý, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ đây là vấn đề “hết sức đau lòng”.

ĐBQH Nguyễn Thị Hà: “Giáo viên áp lực tâm lý khi một tiết dạy trăm mắt nhìn"

Thứ 3, 09/11/2021 | 14:51
Nhiều vấn đề về giáo dục đã được ĐBQH quan tâm thảo luận tại nghị trường Quốc hội ngày 9/11.
Cùng tác giả

Bộ Y tế đề nghị các địa phương không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết

Thứ 3, 18/01/2022 | 09:19
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa, nếu tổ chức bắn pháo hoa phải đảm bảo tuân thủ quy định 5K…

Bộ Y tế chấn chỉnh việc phòng, chống dịch không phù hợp

Thứ 2, 17/01/2022 | 15:14
Bộ Y tế đề nghị các địa phương kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán

Thứ 5, 13/01/2022 | 15:37
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó với kịch bản biến chủng mới Omicron làm gia tăng trường hợp phải nhập viện.

Bộ Y tế chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc nợ lương tại BV Tuệ Tĩnh

Thứ 4, 12/01/2022 | 19:31
Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động.

“Tôi tuyển dụng bao giờ cũng phải nghiên cứu học bạ từ hồi đi học các cấp"

Thứ 4, 12/01/2022 | 17:14
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới như, tập trung hơn nữa cho các nhiệm vụ quản lý nhà nước thay vì giải quyết sự vụ.
Cùng chuyên mục

Kiểm toán phải là công cụ hữu ích, quan trọng của Đảng, Nhà nước

Chủ nhật, 16/01/2022 | 21:59
Ngày 16/1, tại Tp.Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, dẫn đầu đoàn công tác của Quốc hội đến thăm, làm việc với Kiểm toán Nhà nước khu vực 3.

Ngày 16/1: Có 15.684 ca mắc Covid-19; Hà Nội gần 3.000 ca

Chủ nhật, 16/01/2022 | 20:19
Bản tin dịch Covid-19 ngày 16/1 của Bộ Y tế cho biết có 15.684 ca mắc Covid-19 tại 61 tỉnh, thành.

Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán về vấn đề Biển Đông

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:10
Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam luôn phản đối và không chấp nhận mọi yêu sách liên quan không phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)

Có nên lo "mang dịch" về quê ăn Tết?

Thứ 7, 15/01/2022 | 07:00
Nhu cầu được về quê là điều mong mỏi chính đáng, tuy nhiên làm thế nào để tránh lây lan dịch bệnh là điều lo lắng của nhiều địa phương hiện nay.

Năm 2022, Hội Luật gia tỉnh Hòa Bình phấn đấu thực hiện tốt công tác Hội

Thứ 6, 14/01/2022 | 14:44
Năm 2021, HLG tỉnh Hòa Bình đã làm tốt công tác Hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt công tác năm 2022.
     
Nổi bật trong ngày

Thái Lan đã có ca tử vong đầu tiên do biến thể Omicron

Thứ 2, 17/01/2022 | 14:24
Giới chức Thái Lan thông báo, nước này đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do biến thể Omicron, khoảng 1 tháng sau khi có ca nhiễm đầu tiên.

Tài sản của 10 người giàu nhất thế giới tăng gấp đôi trong đại dịch

Thứ 2, 17/01/2022 | 16:25
Báo cáo của Oxfam cho thấy, tài sản của 10 tỉ phú giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi trong 2 năm đầu đại dịch, trong khi nghèo đói và bất công gia tăng.