Bỏ trường, tự học tại nhà: Dễ gì đóng cửa... dạy con?

14:54 05/05/2017

Homeschooling – tự học tại nhà đang là mô hình giáo dục được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên ưu, nhược điểm của nó là gì, áp dụng tại nước ta hiện nay đã phù hợp chưa lại là vấn đề nan giải.

Đen: Thằng cu nhà tôi đang nằng nặc đòi nghỉ học ở trường để tự học tại nhà ông ạ. Phát điên mất!

Đá: Bị “đì” hay không theo kịp các bạn mà đến nông nỗi thế.

Đen: Đâu có. Chẳng là cu cậu đọc báo thấy có bạn học sinh lớp 9 ở TP.HCM tự học ở nhà, không đến trường mà thi IELTS được 8.5/9.0 nên cũng muốn bắt chước.

Cafe8 - Bỏ trường, tự học tại nhà: Dễ gì đóng cửa... dạy con?

 Tự học tại nhà chỉ phù hợp với những trẻ có ý thức tự giác cao. (Ảnh minh họa)

Đá: À, hôm nọ bà nhà tôi cũng bảo nghỉ việc để ở nhà kèm con tự học là vì thế. Tôi cũng ủng hộ phương pháp này lắm nhưng khổ nỗi nhà đâu có điều kiện. Hai vợ chồng làm hùng hục mới chỉ đủ lo ăn học cho 2 đứa, giờ mà một người nghỉ thì có mà chết đói.

Đen: Điên à mà ủng hộ. Tôi là tôi phản đối. Học trường lớp đàng hoàng không muốn, lại mày mọ tự với chả túc, biết đường nào mà lần.

Đá: Ông thật chả biết gì cả. Đấy là mô hình homeschooling được các nước tiên tiến như Mỹ, Canada áp dụng lâu rồi.

Đen: Nhưng không phải cái gì cũng áp vào nước mình được.

Đá: Chưa được chứ không phải không được.

Đen: Thì đấy. Tôi hỏi ông, không học ở trường thì lấy đâu ra điểm cộng thi chuyển cấp. Rồi giấy tờ thủ tục lại lằng nhằng ra. Tự học thì chỉ có đường đi du học, không cần bằng cấp trong nước thôi.

Cafe8 - Bỏ trường, tự học tại nhà: Dễ gì đóng cửa... dạy con? (Hình 2).

 Homeshooling - mô hình tự học tại nhà được áp dụng tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới. (Ảnh minh họa)

Đá: Nhiều lúc nghĩ mà nản. Bọn trẻ con giờ học nặng lý thuyết quá! Thế nên chỉ chăm chăm học để đi thi được điểm cao mà có hiểu bản chất gì đâu. Tôi chẳng cần những thứ đó.

Đen: Thì ai chẳng biết vậy. Lại còn phải lo lắng xem thái độ của thầy cô cũng mệt mỏi, áp lực lắm. Làm sao cho “vừa lòng cô” thì con mình mới “yên thân”.

Đá: Giáo dục đâu chỉ có kiến thức mà còn cả môi trường học tập, vui chơi, sinh hoạt, tìm hiểu thế giới bên ngoài, kỹ năng sống… Những thứ đó ở trường rất hạn chế mà chỉ cố nhồi nhét kiến thức thôi.

Đen: Thế ông nghĩ ở nhà tốt hơn chắc? Đóng cửa ru rú một góc có khi thành tự kỷ. Ở trường còn có bạn bè chơi cùng, ganh đua nhau học tập. Mà này, bọn trẻ tương tác với nhau tốt hơn với bố mẹ đấy, cùng độ tuổi, cùng tâm sinh lý nên hiểu nhau hơn.

Đá: Không, phương pháp học tập này vẫn tạo môi trường cho các con đi du lịch, gặp mặt và giao tiếp với nhiều người, các bạn và thầy cô. Bọn trẻ còn được đi tham quan nhiều nơi để tự tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh.

Đen: Thế còn việc bố mẹ kèm cặp con em mình thì sao? Ở trường các thầy cô có trình độ sư phạm và kiến thức chuyên sâu từng lĩnh vực, làm sao bố mẹ giáo dục con được như họ. Cứ cho là giỏi lĩnh vực này thì cũng kém lĩnh vực khác.

Đá: Không phải thế mạnh của bố mẹ thì nhờ giáo viên bên ngoài, thiếu gì người giỏi hơn, mà còn được lựa chọn giáo viên.

Đen: Nhưng kể ra sẽ tốn kém không chỉ thời gian, công sức mà cả tiền bạc nữa.

Đá: Thì đúng, nhưng con cái sẽ được tự do học thứ nó thích, đam mê. Chúng cũng sẽ có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn là cắm mặt vào bài vở từ sáng đến tối mịt.

Đen: Mà con ông phải có ý thức tự giác học và gia đình phải có lực mạnh về kinh tế cơ. Ví như chồng đi làm kiếm tiền, vợ ở nhà dạy con chẳng hạn.

Đá: Như tôi đây, muốn thế mà có được đâu.

Đen: Đấy! Tưởng về nhà đóng cửa… dạy con mà dễ à?

Đ.Đ

Bạn đang đọc bài viết Bỏ trường, tự học tại nhà: Dễ gì đóng cửa... dạy con? tại chuyên mục Cafe8 của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục