'Nếu Bộ trưởng tự ra khỏi biên chế, chúng tôi sẽ vui vẻ học theo'

18:30 08/06/2017

Cùng sự kiện

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa nói: “Xin đừng thí điểm gì nữa, nhiều thí điểm đã thất bại rồi. Còn nếu lãnh đạo Bộ xin tự ra khỏi biên chế, chúng tôi sẽ vui vẻ học tập”.

Thông tin về việc “thí điểm bỏ biên chế giáo viên” đã trở thành một trong những vấn đề nóng nhất thời gian qua.

Giáo dục - 'Nếu Bộ trưởng tự ra khỏi biên chế, chúng tôi sẽ vui vẻ học theo'

 Thầy giáo Đỗ Việt Khoa.

Thí điểm bỏ biên chế giáo viên cụ thể như thế nào, đề án, lộ trình ra sao? Việc thí điểm bỏ biên chế giáo viên sẽ được thực hiện ở những cơ sở nào, vùng nào?... Đây là những câu hỏi chính đáng của dư luận ngay sau khi Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thông tin với cử tri Bình Định về việc sẽ thí điểm bỏ biên chế giáo viên.

Tuy nhiên, sau những lý giải của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, cho đến thời điểm này, chưa có một dự thảo, đề án cụ thể nào.

Chính vì thế, hàng nghìn giáo viên đã rất băn khoăn và lo lắng với nhiều suy nghĩ khác nhau. Việc thí điểm bỏ biên chế giáo viên trở nên nóng hơn bao giờ hết bởi trước đó, nhiều thí điểm của bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chưa đi được đích đến thành công.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, thầy giáo Đỗ Việt Khoa – một nhà giáo nhiều tâm huyết từng được biết đến là “người hùng” đấu tranh chống tiêu cực trong ngành giáo dục, thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Tôi không đồng ý với việc xóa bỏ biên chế giáo viên trong tình hình hiện nay. Mặc dù chuyện này có thể là bình thường so với một số nước trên thế giới”.

Lý giải quan điểm của mình, thầy giáo Đỗ Việt Khoa nói: “Lý do là cơ chế quản lý của Việt Nam khác với một số nước. Ở các nước đó, chuyện tiêu cực để được vào biên chế là không xảy ra. Nếu thí điểm bỏ biên chế giáo viên, về hình thức thay bằng hợp đồng vô thời hạn không khác nhau bao nhiêu. “Người ký hợp đồng bây giờ lại là hiệu trưởng. Như thế là trao quyền cho hiệu trưởng quá nhiều trong khi đó thực tế bấy lâu nay, nhiều hiệu trưởng đã trở thành những ông “vua con”. Rất dễ dàng xảy ra chuyện hiệu trưởng trù dập, đuổi việc giáo viên một cách đơn giản”, thầy giáo Đỗ Việt Khoa lo lắng.

Thí điểm bỏ biên chế giáo viên chưa có đề án cụ thể. “Trước tâm lý ấy, giáo viên ngày càng phải sống trong sợ hãi, lo âu không dám đấu tranh với mặt trái ở cơ quan”, thầy giáo Đỗ Việt Khoa nêu quan điểm.

Cũng theo lời thầy giáo Đỗ Việt Khoa: “Theo tôi, việc ký hợp đồng nếu có thí điểm thì chỉ nên thực hiện với những giáo viên bắt đầu vào ngành. Nhưng tôi e khi ấy, giáo dục sẽ chẳng tuyển được người tài nữa”.

Thí điểm bỏ biên chế giáo viên là thông tin khiến thầy giáo Đỗ Việt Khoa thấy kỳ lạ. Ông nói: “Kể ra cũng kỳ lạ khi người ta chỉ định bỏ biên chế đối với viên chức tức là từ hiệu phó trở xuống. Sao người ta không thí điểm bỏ biên chế luôn các công chức? Nếu công chức không đồng ý thì tại sao lại bắt giáo viên phải đồng ý bỏ biên chế? Và nếu được, Bộ trưởng hãy tự ra khỏi biên chế xem có được không? Nếu được vui vẻ thì chúng tôi cũng sẽ học tập theo”.

“Tóm lại xin đừng thí điểm gì nữa, nhiều thí điểm đã thất bại rồi. Hãy nghiên cứu thật kỹ rồi mới thực hiện bất cứ việc gì. Theo tôi, người phát ngôn nên xin lỗi các thầy cô”, thầy giáo Đỗ Việt Khoa thẳng thắn bày tỏ sự không đồng tình của mình đối với thông tin sẽ thí điểm bỏ biên chế giáo viên mà Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nêu ra cách đây ít ngày.

>>> Xem toàn bộ các ý kiến đóng góp tại đây:

Thí điểm bỏ biên chế giáo viên

Dương Thu

Bạn đang đọc bài viết 'Nếu Bộ trưởng tự ra khỏi biên chế, chúng tôi sẽ vui vẻ học theo' tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục