Bộ VH,TT&DL ra văn bản yêu cầu chấn chỉnh hoạt động Hầu đồng

Lạc Thành dinhlacthanh@gmail.com

18:53 22/02/2018

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành văn bản yêu cầu các Sở Văn hoá địa phương chấn chỉnh việc thực hiện hoạt động Hầu đồng.

Vào đầu năm 2018, các hoạt động hầu đồng, mở phủ được liên tục diễn ra. Bà Trần Kim Huệ - người chịu trách nhiệm trông coi mọi hoạt động chính tại Phủ Tiên Hương (Phủ Dầy, Nam Định) cho PV biết: "Nhiều năm nay, chúng tôi đều tuyên truyền cho người dân hiểu việc hầu đồng, tạ Mẫu sao cho tiết kiệm và ý nghĩa nhất. Theo đó, các cơ quan chức năng đã ra nhiều văn bản để hướng dẫn người dân và nhà đền tiến hành việc hầu đồng sao cho có văn hoá và an toàn nhất".

Văn hoá - Bộ VH,TT&DL ra văn bản yêu cầu chấn chỉnh hoạt động Hầu đồng

Bà Trần Kim Huệ - người chịu trách nhiệm trông coi mọi hoạt động chính tại Phủ Tiên Hương (Phủ Dầy, Nam Định) cho biết, không có những giá hầu đồng tiền tỷ như thông tin trước đó.

Nói về việc thông tin có những giá hầu đồng lên đến hàng trăm triệu, bà Kim Huệ cho hay: "Không có chuyện có giá hầu đồng lên đến hàng trăm triệu đến 1 tỷ. Đó chỉ là những tin đồn thất thiệt. Bởi ngay tại Phủ Dầy, chúng tôi cũng không thấy hiện tượng này. Dân ở đây cũng đều khó khăn, đến với nhà đền đều là cái tâm. Từ khi UNESCO ghi danh Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, chúng tôi đều hướng dẫn, phổ biến cho người dân để các gói hầu đồng được tiết kiệm nhất".

Trước đó, bộ VH,TT&DL có văn bản số 618/BVHTTDL-DSVH gửi các sở Văn hoá, Thể thao (VH,TT) và các sở Văn hoá, Thể thao, Du lịch (VH,TT&DL) các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chấn chỉnh hoạt động Hầu đồng trong Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

Theo đó, văn bản nêu rõ, để triển khai hiệu quả và nghiêm túc Chương trình hành động quốc gia bảo vệ di sản Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được bộ VH,TT&DL công bố, bộ VH,TT&DL yêu cầu các sở VH,TT, Sở VH,TT&DL kịp thời kiểm tra, chấn chỉnh các hiện tượng phản cảm, sai lệch với bản chất của di sản văn hóa phi vật thể Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, cụ thể:

Chỉ tổ chức Hầu đồng ở những nơi có điện thờ Mẫu hoặc di tích thờ Mẫu; không tổ chức nghi lễ Hầu đồng ở khu vực công cộng với tính chất một loại hình dịch vụ du lịch hay ca nhạc đường phố.

Văn hoá - Bộ VH,TT&DL ra văn bản yêu cầu chấn chỉnh hoạt động Hầu đồng (Hình 2).

Bà Trần Kim Huệ cho biết, nhiều năm nay, bà luôn tuyên truyền cho người dân hướng đến việc hầu đồng tiết kiệm, có văn hoá.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người thực hành về giá trị của di sản, qua đó khuyến cáo hạn chế việc sử dụng nhiều vàng mã và đồ lễ đắt tiền để chia, phát lộc trong lễ hầu đồng.

Ngăn chặn, xử lý hiện tượng lợi dụng hầu đồng, lợi dụng niềm tin của nhân dân để trục lợi, kiếm tiền và làm ảnh hưởng đến đời sống tâm linh, tinh thần của cộng đồng.

Trình Ủy bản nhân dân tỉnh/thành phố xem xét ban hành quy chế bảo vệ và phát huy giá trị di tích, trong đó quy định rõ không gian và thời gian được thực hành hầu đồng tại di tích nhằm đảm bảo sự trang nghiêm và không gian phục vụ khách tham quan di tích.

 

Bạn đang đọc bài viết Bộ VH,TT&DL ra văn bản yêu cầu chấn chỉnh hoạt động Hầu đồng tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục