Bộ VHTT&DL vào cuộc vụ cấm 'chọi trâu' nhưng cho thi 'trâu chọi'

07:00 06/09/2016

Bộ VHTT&DL đã có văn bản yêu cầu Sở VHTT Hà Nội giải trình vụ việc về Hội thi trâu khỏe diễn ra ở huyện Phúc Thọ.

Chiều 5/9, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bà Trịnh Thị Thủy - Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch – VHTT&DL) cho biết: Trong ngày 5/9, Bộ đã có văn bản yêu cầu Sở VHTT Hà Nội giải trình vụ việc về Hội thi trâu khỏe diễn ra ở huyện Phúc Thọ vừa qua gây xôn xao dư luận.

Trả lời câu hỏi của PV, bà Thủy khẳng định Cục không có bất cứ văn bản nào cho phép tổ chức lễ hội “chọi trâu” sau văn bản của Bộ VHTT&DL về việc cấm tổ chức các lễ hội dạng này nếu không phải lễ hội truyền thống.

Pháp luật - Bộ VHTT&DL vào cuộc vụ cấm 'chọi trâu' nhưng cho thi 'trâu chọi'

"Trâu chọi" húc trọng tài trong một lễ hội chọi trâu (Ảnh: VnExpress).

Theo bà Trịnh Thị Thủy: “Trước đó, Cục có nhận được ý kiến xin phép của địa phương. Tuy nhiên, Cục có trả lời là không cho phép tổ chức. Sau đó, họ chuyển thành hình thức Hội thi trâu khỏe và hỏi ý kiến, Cục trả lời rằng Hội thi trâu khỏe không nằm trong thẩm quyền của Bộ mà là thẩm quyền của Sở VHTT Hà Nội”.

“Cục đã có văn bản yêu cầu Sở VHTT Hà Nội nắm bắt thông tin, kiểm tra xác minh và báo cáo” - bà Trịnh Thị Thủy kết luận.

Trước đó, trao đổi với PV báo Người đưa tin, đại diện Sở VHTT Hà Nội cho biết, Hội thi trâu khỏe trên đã được phía Bộ và Sở cho phép.

Theo giải thích của Sở VHTT Hà Nội, Hội thi trâu khỏe lần này khác nhiều so với lễ hội chọi trâu hồi đầu năm của huyện Phúc Thọ đã bị cấm.

“Huyện tự nguyện tổ chức, tự chịu trách nhiệm Hội thi trâu khỏe. Hội thi này ít hình ảnh bạo lực hơn, nội dung, công tác tuyên truyền khác so với lễ hội bị cấm”, đại diện Sở VHTT Hà Nội cho hay.

Pháp luật - Bộ VHTT&DL vào cuộc vụ cấm 'chọi trâu' nhưng cho thi 'trâu chọi' (Hình 2).

Hội thi trâu khỏe Phúc Thọ - (Ảnh: VnExpress).

"Hai trâu đấu nhau không phải là chọi trâu"

Tờ báo VnExpress cho hay: "Ôn

Bạn đang đọc bài viết Bộ VHTT&DL vào cuộc vụ cấm 'chọi trâu' nhưng cho thi 'trâu chọi' tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục