Bộ Y tế không can thiệp vào điều tra, truy tố, xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương

Nguyễn Huệ nguyenhue190686@gmail.com

18:19 21/03/2018

Cùng sự kiện

Về cáo trạng của viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình với bác sĩ Hoàng Công Lương, bộ Y tế không có các can thiệp vào điều tra, truy tố, xét xử.

Liên quan tới vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tháng 5/2017, viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hoà Bình vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương, khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, chiều ngày 21/3, bộ Y tế chính thức lên tiếng về việc BS. Hoàng Công Lương bị truy tố.

Theo TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ Pháp chế (bộ Y tế) cho hay: “Bộ Y tế có quan điểm nhất quán vụ việc xảy ra tại Hòa Bình là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng gây rúng động dư luận xã hội không chỉ Việt Nam mà cả quốc tế".

Bộ Y tế rất mong muốn các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Hòa Bình khẩn trương xem xét, điều tra để sớm đưa ra xét xử vụ án, làm rõ trách nhiệm của các bị can và người có liên quan, xét xử và xử lý theo đúng tinh thần của pháp luật.

TS. Quang cũng nhấn mạnh, đó là quan điểm “bất di bất dịch” của bộ Y tế trong vụ án này.

Bộ Y tế không can thiệp vào điều tra, truy tố, xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương

TS. Nguyễn Huy Quang.

Bên cạnh đó, ông Quang cũng bày tỏ mong muốn, cơ quan bảo vệ pháp luật khi điều tra, xét xử vụ án phải đảm bảo nguyên tắc của tòa án cũng như các cơ quan bảo vệ pháp luật. Chỉ tuân theo Hiến pháp và pháp luật, bảo đảm tính khách quan, minh bạch, xét xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật, không bao che cho bất cứ cán bộ nào kể cả cán bộ làm trong bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

“Chúng tôi cho rằng, với vụ việc này sẽ tạo dư luận trong xã hội đặc biệt trong ngành Y khi các hành vi vi phạm pháp luật đều được xử nghiêm minh, đúng pháp luật.

Nếu vụ án được xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và có sức thuyết phục, răn đe sẽ tạo cho cán bộ ngành Y tế yên tâm hoạt động trên mặt trận cứu chữa người cũng như phục hồi chức năng cho người bệnh”, TS. Nguyễn Huy Quang nhấn mạnh.

Hiện tại, mặc dù chưa có hoạt động xét xử của Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình liên quan tới sự việc này nhưng bộ Y tế cũng đã có chỉ đạo với các bệnh viện, các cơ sở khám bệnh chữa bệnh có liên quan tới các hoạt động về chạy thận nhân tạo. Theo đó, các cơ sở đó phải đáp ứng cũng như thực thi đầy đủ quy định của pháp luật, quy trình chạy thận nhân tạo, sử dụng trang thiết bị y tế… Qua đó, bộ Y tế cũng phải hoàn thiện các cơ chế về mặt pháp lý để đảm bảo an toàn cho người bệnh, không để xảy ra các sự cố y khoa nghiêm trọng như thời gian qua.

“Về cáo trạng của viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình với bác sĩ Hoàng Công Lương, bộ Y tế không có các can thiệp vào điều tra, truy tố, xét xử. Như thế, để bảo đảm các cơ quan bảo vệ pháp luật hoạt động khách quan, trung thực, tuân theo Hiến pháp và pháp luật, qua đó xét xử công khai, nghiêm minh”, TS. Quang trao đổi.

 

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế không can thiệp vào điều tra, truy tố, xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục