Bộ Y tế: Muỗi Aegypti liên quan bệnh Zika phổ biến tại Việt Nam

21:32 06/04/2016

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại Cảng hàng không Đà Nẵng đang tiến hành diệt muỗi Aedes Aegypti vốn trung gian lan truyền bệnh Zika.

Chiều ngày 6/4, tại Cảng vụ hàng không Đà Nẵng tổ chức cuộc họp liên quan việc cập nhập tình hình bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong nước và thế giới, cũng như công tác phòng chống của Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh tại Cảng Hàng không Đà Nẵng trong thời gian tới.

Qua cuộc họp này, BCĐ mở rộng số thành viên trong ban cũng như thống nhất quy trình phối hợp giữa các cơ quan, đại diện các hãng hàng không để xử lý kịp thời với người, phương tiện nghi ngờ nhiễm bệnh... và tăng cường phối hợp thực hiện quy trình này.

Mở đầu cuộc họp, ông Đoàn Hưng (Phó giám đốc Cảng vụ Hàng không Đà Nẵng) chia sẻ việc Ban chỉ đạo ra đời được 1 năm qua, đã phối hợp đồng bộ trong việc xử lý một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như MERS-CoV, sốt vàng da, Ebola, Cúm A (H7N9, H5N9).

Các bệnh truyền nhiễm kể trên bùng phát trên thế giới trong 1 năm vừa qua, nhưng ghi nhận tại Việt Nam chưa xảy ra một trường hợp dương tính nào. Tuy nhiên, ông Đoàn Hưng cũng thừa nhận không thể chủ quan, sơ suất. Điển hình như dịch cúm A H7N9 bùng phát tại Trung Quốc từ 17/1 đến 19/2 vừa qua, ghi nhận 29 trường hợp mắc bệnh và 11 trong đó tử vong.

Trưởng Ban chỉ đạo Phạm Trúc Lâm (đứng) cho biết muỗi Aedes Aegypti phổ biến tại Việt Nam là trung gian lây bệnh Zika

Trong khi đó, bệnh MERS-CoV cũng từng bùng phát tại Hàn Quốc, cho dù phần lớn bệnh nhân từ các nước Trung Đông (Oman, Saudi Arabia, Oman...). Đáng chú ý lượng khách từ Trung Quốc và Hàn Quốc theo đường hàng không du lịch đến Đà Nẵng là chủ yếu trong nhiều năm gần đây.

Đáng lo ngại hơn, thời gian gần đây căn bệnh Zika (gây chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh) đang bùng phát trở thành nỗi lo trên toàn thế giới. Theo ghi nhận từ cơ quan hàng không, một vị khách du lịch người Israel mắc bệnh Zika, từng thông báo tới Việt Nam. Sau khi trở về nước, người này mắc bệnh Zika nh

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế: Muỗi Aegypti liên quan bệnh Zika phổ biến tại Việt Nam tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục