Bóc mẽ hình thức lừa đảo chiếm đoạt 20 triệu của người bán hàng trên facebook

Anh Ngọc bmdtk30@gmail.com

10:25 06/11/2017

Các đối tượng hướng đến là những người đang kinh doanh trên facebook, bán hàng qua mạng xã hội. Theo cơ quan chức năng, rất nhiều người đã dính bẫy tưởng chừng đơn giản này.

Trong những ngày qua, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh Nghệ An nhận được trình báo của nhiều người dân về việc bị một đối tượng dùng facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc mua bán hàng online.

Đơn cử, chị Nguyễn Thị L., trú TX.Thái Hòa, tỉnh Nghệ An là một người bán hàng online, nhận được tin nhắn từ một facebook ngỏ ý mua hàng, người này nói đang ở nước ngoài và muốn mua 6,5 triệu tiền hàng của chị L.

Nghĩ là thật nên chị L. đồng ý. Người này xin số tài khoản, số điện thoại của chị L. để chuyển tiền trước.

An ninh - Hình sự - Bóc mẽ hình thức lừa đảo chiếm đoạt 20 triệu của người bán hàng trên facebook

Đối tượng giả tin báo chuyển tiền thành công (Ảnh: Công an cung cấp).

Vài phút sau, điện thoại của chị L. báo có tin nhắn từ một số điện thoại +447329935130. Nội dung tin nhắn thể hiện, tài khoản của chị L. vừa được cộng thêm 6,5 triệu đồng từ dịch vụ chuyển tiền Western Union.

Nghĩ là tin báo từ ngân hàng nên chị L. càng tin tưởng. Sau đó, vị khách này cho biết để rút được tiền trong tài khoản thì chị L. phải nhập các thông tin theo yêu cầu trên đường link mà người này gửi.

Chị L. không ngần ngại, nhập các thông tin về tên tuổi, số điện thoại, CMND, số tài khoản, mật khẩu số tài khoản. Ngoài ra, để giao dịch thành công, chị L. phải cung cấp cho vị khách này mã bảo mật OTP của dịch vụ Internet banking.

Sau khi có được tài khoản ngân hàng điện tử, đối tượng nhanh chóng rút gần 20 triệu đồng từ tài khoản của chị L., chuyển qua ví điện tử và nhanh chóng cắt đứt liên lạc.

Đến thời điểm này thì phòng PC45 Công an tỉnh Nghệ An đã nhận được trình báo của 3 người bán hàng online bị các đối tượng lừa đảo cùng với một chiêu bài.

Đó là các đối tượng hack hoặc lập các tài khoản facebook của những người đi nước ngoài và đã từng mua hàng online của nạn nhân. Sau đó, chúng làm giả nhiều số điện thoại ảo, giống số điện thoại nước ngoài như: +447239935130; +447239939108… để nhắn tin.

Tiếp đó, các đối tượng này còn lập một trang web giả mạo thông qua đường link: dichvu-tructuyen.wix.com/westernunion để đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

An ninh - Hình sự - Bóc mẽ hình thức lừa đảo chiếm đoạt 20 triệu của người bán hàng trên facebook (Hình 2).

Các đối tượng hướng đến những người bán hàng online (Ảnh chụp facebook).

Theo phòng PC45 Công an tỉnh Nghệ An, dự kiến trong thời gian tới chúng sẽ dùng phương thức, thủ đoạn này để tiếp tục lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của nhiều người nữa.

Hiện nay, trên mạng xã hội rất nhiều người kinh doanh online nên việc các đối tượng ngồi một chỗ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể xảy ra với bất kỳ ai không tỉnh táo.

Vì vậy, phòng PC45 cũng khuyến cáo người sử dụng mạng xã hội nói chung và người kinh doanh online nói riêng: Không nhập, cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, đặc biệt là mật khẩu và số OTP vào bất kỳ trang web nào, cho bất kỳ ai ngoài trang của ngân hàng mà bạn đăng ký (khi chính bạn thực hiện giao dịch); cần cảnh giác và không thực hiện các giao dịch quan trọng khi liên lạc qua facebook.

Bạn đang đọc bài viết Bóc mẽ hình thức lừa đảo chiếm đoạt 20 triệu của người bán hàng trên facebook tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục