Bóc mẽ thủ đoạn chiếm đoạt 30,5 tỷ đồng của nữ giám đốc

09:15 09/11/2017

Muốn “thôn tính” dự án Đồi 79 Mùa xuân, Phan Thúy Mai quyết định Nam tiến ra Bắc, song những thủ đoạn gian dối của cựu GĐ nhanh chóng bị bóc mẽ.

TAND TP.Hà Nội vừa mới tuyên phạt bị cáo Phan Thúy Mai (SN 1961, trú ở phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM), cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc công ty CP Đầu tư và du lịch An Phát 16 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4, Điều 140, BLHS.

Hồ sơ điều tra - Bóc mẽ thủ đoạn chiếm đoạt 30,5 tỷ đồng của nữ giám đốc

Cựu giám đốc công ty An Phát bị tuyên phạt 16 năm tù.

Hồ sơ vụ án thể hiện, với tư cách là người đứng đầu công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Toàn Thắng (trụ sở ở TP.HCM, gọi tắt là công ty Toàn Thắng), Phan Thúy Mai xúc tiến việc xin phê duyệt dự án Đồi 79 Mùa xuân thuộc địa bàn xã Thanh Lâm và Đại Thịnh (huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc và nay là Hà Nội).

Dự án này được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận cho phép đầu tư vào năm 2003.

Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc nhận thấy việc cấp phép đầu tư cho một doanh nghiệp ở TP.HCM sẽ gây những khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước nên đề nghị Mai thành lập một pháp nhân khác đặt tại địa phương để triển khai dự án.

Đó là lý do mà vào tháng 4/2004 ra đời công ty An Phát với 4 cổ đông sáng lập. Trong đó, Mai đăng ký sẽ góp 60% vốn điều lệ (30 tỷ đồng).

Từ đây, công ty An Phát được tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép cho làm chủ đầu tư dự án Đồi 79 Mùa Xuân.

Năm 2007, tỉnh Vĩnh Phúc giao cho doanh nghiệp cho gần 983.000m² đất, trong đó có 162.897m² dùng để xây biệt thự, nhà vườn. Một năm sau, tỉnh này tiếp tục cấp cho công ty An Phát 194 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”), tương ứng diện tích đất được giao.

Cầm “sổ đỏ” trong tay, Mai nhanh chóng lập khống biên bản họp HĐQT cùng giấy tờ liên quan để bán 2 nền đất biệt thự BT10-08 (hơn 5.000m²) và BT10-10 (hơn 1.500m²), đều thuộc xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh cho chính mình với giá hơn 9,8 tỷ đồng.

Hành vi này của Mai được xác định là trái với điều lệ công ty cũng như luật Doanh nghiệp. Cựu giám đốc này không chỉ tự ý áp giá chuyển nhượng đất rất “bèo”, mà còn không trả tiền cho doanh nghiệp. Chỉ đến khi bị các cổ đông tố cáo vào năm 2010 thì Mai mới chịu nộp tiền vào doanh nghiệp.

Quá trình điều tra, cơ quan công an còn phát hiện ra một tình tiết hết sức “bi hài” là hai nền đất Mai chiếm đoạt đều thuộc địa bàn xã Thanh Lâm nhưng lại được UBND xã Đại Thịnh ký chứng thực khi chuyển nhượng. Do đó, hàng loạt cán bộ liên quan đều đã bị xử lý đích đáng.

Theo định giá tài sản, 2 nền đất biệt thự mà Mai chiếm đoạt của công ty An Phát là 30,5 tỷ đồng. Chiếm đoạt được tài sản, Mai lần lượt mang đi thế chấp ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng chi tiêu cá nhân.

Quá trình CQĐT vào cuộc cũng đã phát hiện toàn bộ vốn góp của Mai chỉ là “vốn ảo”. Thậm chí, tính đến thời điểm vụ án xảy ra, vốn góp của bị cáo vào doanh nghiệp âm gần 3 tỷ đồng.   

Tại phiên tòa, bị cáo Mai thừa nhận hành vi chuyển nhượng 2 nền đất thành tài sản cá nhân là sai trái, song cho rằng không gây thiệt hại gì cho doanh nghiệp. Tương tự, đối những sai phạm về thủ tục trong quá trình chuyển nhượng đất bất hợp pháp, bị cáo khẳng định không hề “bôi trơn” cho những cá nhân thuộc cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, căn cứ vào toàn diện chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, cùng kết quả thẩm vấn công khai tại tòa, HĐXX nhận thấy có đủ cơ sở kết luận Phan Thúy Mai phạm tội như cáo trạng truy tố và quyết định tuyên phạt nữ bị cáo này mức án như trên.

Về dân sự, HĐXX cũng buộc ngân hàng nhận thế chấp tài sản của Mai phải hoàn trả lại cho công ty An Phát. 

Tư Viễn

Bạn đang đọc bài viết Bóc mẽ thủ đoạn chiếm đoạt 30,5 tỷ đồng của nữ giám đốc tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục