Bồi thường 7,2 tỷ cho ông Chấn: Tiền thuế có 'cõng' án oan ?

19:45 08/06/2015

TAND Tối cao đã đạt được thỏa thuận bồi thường 7,2 tỷ đồng cho ông Nguyễn Thanh Chấn - người chịu án tù oan suốt gần một thập kỷ.

Liên quan đến trách nhiệm trong vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn, VKSND Tối cao đã khởi tố, tạm giam ông Trần Nhật Luật (nguyên Thượng tá, phó công an huyện Việt Yên, Bắc Giang) và ông Đặng Thế Vinh (nguyên Trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) để điều tra về hành vi Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án .

Đồng thời, ông Phạm Tuấn Chiêm (65 tuổi), cựu thẩm phán Tòa phúc thẩm TAND Tối cao, chủ tọa phiên phúc thẩm bác đơn kêu oan của ông Chấn cũng bị điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước, khoản tiền 7,2 tỷ đồng trên sẽ được cấp từ ngân sách để chi trả cho ông Chấn, sau đó các cơ quan có thẩm quyền sẽ thành lập Hội đồng để xem xét, xác định ai là người chịu trách nhiệm hoàn trả cho Nhà nước số tiền này.

Do vậy, ba cán bộ ngành tư pháp nêu trên sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường nếu họ bị kết tội. Nhưng vấn đề được đặt ra ở đây là liệu những người này có đủ năng lực tài chính để bồi thường toàn bộ khoản tiền 7,2 tỷ đồng cho Nhà nước không?

Ông Nguyễn Thanh Chấn được ra tù về quê trong vòng tay của bà con hàng xóm.

Theo Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) thì việc đạt được thỏa thuận bồi thường trị giá 7,2 tỷ đồng là bước đột phá và đáng hoan nghênh của Tòa án tối cao.

Thỏa thuận này là tiếng nói lợi ích cho người bị oan, nếu cứ máy móc dập khuôn theo quy định của luật thì không biết bao giờ ông Chấn mới được bồi thường và chắc chắn số tiền bồi thường đó sẽ rất thấp so với con số thực tế đã được thương lượng là 7,2 tỷ đồng.

“Dưới góc độ Luật sư thì chúng tôi rất hoan nghênh phán quyết này. Đây một phần cũng là chiến thắng của dư luận, của giới luật sư và các cơ quan thông tấn báo đài”, ông Tú nói.

Bạn đang đọc bài viết Bồi thường 7,2 tỷ cho ông Chấn: Tiền thuế có 'cõng' án oan ? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục