Bồi thường khi nhân viên lái xe gây tai nạn giao thông

06:00 07/10/2015

Nếu trường hợp Anh Lộc là nhân viên của công ty thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về công ty.

Tôi có va chạm xe máy với xe tải của anh Ngô Văn Lộc khiến tôi bị thương nặng và phải điều trị tại bệnh viện một tháng. Công an kết luận rằng do xe tải của anh Lộc điều khiển chạy quá tốc độ quy định dẫn đến việc va chạm với xe tôi. Anh Lộc là lái xe cho một công ty xây dựng tại Hà Nội.

Vậy, ai có trách nhiệm bồi thường chi phí điều trị bệnh viện cho tôi? Chúng tôi muốn kiện đòi bồi thường thì sẽ kiện ai? Anh Lộc hay là Công ty Xây dựng?

Tôi xin cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

Pháp luật - Bồi thường khi nhân viên lái xe gây tai nạn giao thông

Luật sư Phương Văn Thêm.

Theo quy định tại mục 1 và mục 3 Chương XXI của Bộ luật Dân sự 2005 và Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Tòa án nhân dân Tối Cao hướng dẫn thi hành về việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng có nội dung cụ thể như sau:

Điều 604 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại: “1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”.

Về nguyên tắc bồi thường quy định tại Điều 605: “1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi m

Bạn đang đọc bài viết Bồi thường khi nhân viên lái xe gây tai nạn giao thông tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục