Bồi thường 7,2 tỷ: Chưa phát hiện lỗi cố ý nên lấy tiền Nhà nước

14:50 08/06/2015

"Nếu bản án của tòa án cho rằng họ đã “vô ý” dẫn đến vụ việc này thì sẽ không phải bồi thường gì cả, ngân sách nhà nước sẽ phải gánh hết", ông Hưng lý giải.

Suốt 10 năm ngồi tù và 10 tháng ròng rã thương lượng đòi tiền án oan, ông Nguyễn Thanh Chấn (56 tuổi, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Tỉnh Bắc Giang) đã được Tòa án Nhân dân tối cao tuyên bố sẽ bồi thường số tiền 7,2 tỷ đồng .

Số tiền 7,2 tỷ đồng bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn được ông Trần Việt Hưng - Phó cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) khẳng định trên báo Dân trí là “vụ việc ngân sách Nhà nước phải bồi thường lớn nhất từ trước tới nay”.

Về thủ tục, theo ông Hưng trong vòng 10 - 15 ngày Tòa phúc thẩm TAND Tối cao phải lập hồ sơ. Quy định cụ thể được áp dụng theo Thông tư liên tịch số 71/2012 giữa Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí thực hiện trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

"Chưa rõ đến khi nào gia đình ông Chấn mới nhận được tiền bồi thường oan sai của TAND Tối cao”, Dân trí dẫn lời ông Hưng cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Chấn chấp nhận mức bồi thường này và hy vọng sớm nhận được số tiền trên để gia đình trang trải khó khăn.

Điểm lưu ý, trường hợp của ông Nguyễn Thanh Chấn được áp dụng bồi thường theo Khoản 2 Điều 26 Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước quy định về phạm vi trách nhiệm bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự: “Người bị tạm giam, người đã chấp hành xong hoặc đang chấp hành hình phạt tù có thời hạn, tù chung thân, người đã bị kết án tử hình, người đã thi hành án tử hình mà có bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định người đó không thực hiện hành vi phạm tội”.

Tuy nhiên Khoản 2 Điều 56 của luật này lại quy định: “Người thi hành công vụ có lỗi vô ý gây ra thiệt hại quy định tại Điều 26 của Luật này không phải chịu trách nhiệm hoàn trả”.

"Điều đó có nghĩa là nếu sa

Bạn đang đọc bài viết Bồi thường 7,2 tỷ: Chưa phát hiện lỗi cố ý nên lấy tiền Nhà nước tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục